Quản Cáo  Topbanner

HIV/AIDS

Cập nhật: 11:22 - 09/12/2023 | Lần xem: 5623

TP.HCM: Thêm một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho bệnh nhân HIV/AIDS qua bảo hiểm y tế

Sau quá trình kiện toàn phòng khám, được sự hỗ trợ của Sở Y tế Thành phố, sự hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố và sự tài trợ của Ban quản lý dự án CDC – Sở Y tế Thành phố, Phòng khám Mai Khôi đã ký được hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS qua Bảo hiểm y tế với Bảo hiểm xã hội Thành phố.

Lễ khánh thành Phòng khám Mai Khôi khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) cho bệnh nhân HIV/AIDS đã được diễn ra vào sáng ngày 07/12/2023 là một mốc phát triển vượt bậc chuyển đổi từ khám chữa bệnh miễn phí sang khám bệnh, chữa bệnh qua BHYT, thể hiện sự quyết tâm của Phòng khám Mai Khôi trong việc giữ vững mục tiêu đồng hành cùng các bệnh nhân HIV/AIDS, không để bất kỳ bệnh nhân nào bị bỏ rơi, không để bệnh nhân bị gián đoạn điều trị.

Ảnh: Lễ khánh thành Phòng khám Mai Khôi

Từ năm 2004, Ban Mục Vụ chăm sóc người có HIV/AIDS thuộc Tòa tổng giám mục TP. Hồ Chí Minh đã triển khai Phòng khám Mai Khôi với mục đích điều trị và phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân HIV/AIDS. Đến năm 2006, phòng khám triển khai thêm các hỗ trợ chăm sóc cho bệnh nhân như cung cấp thuốc nhiễm trùng cơ hội, tư vấn tuân thủ điều trị, nâng đỡ thể trạng, thăm hỏi và chăm sóc tại nhà. Trải qua hành trình dài nỗ lực không ngừng nghỉ vượt qua nhiều thách thức như thay đổi địa điểm phòng khám, nhân sự và làm sao để đáp ứng phù hợp nhu cầu của cộng đồng, phòng khám Mai Khôi đã trở thành cơ sở y tế thứ 32 thực hiện khám bệnh, chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Hiện tại phòng khám Mai Khôi đang chăm sóc điều trị HIV cho hơn 1.600 người bệnh, thực hiện kết nối chuyển gởi điều trị PrEP, điều trị dự phòng lao, điều trị viêm gan, hỗ trợ khám các dịch vụ khác như nội khoa, da liễu, khám mắt, điện tim, siêu âm, ...

Phát biểu tại lễ khánh thành, ThS. BS. Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố nhấn mạnh BHYT là xu thế tất yếu trong hoạt động khám chữa bệnh. Đặc biệt với mô hình chăm sóc và điều trị bệnh mạn tính như phòng khám Mai Khôi, BHYT càng trở nên cần thiết để hướng tới phát triển bền vững, đem lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh. Tuy người bệnh sẽ phải đồng chi trả một khoản chi phí khi khám bệnh, chữa bệnh qua BHYT, nhưng lợi ích mang lại là rất lớn. Đó là nguồn thuốc kháng virut HIV (ARV) được đảm bảo ổn định lâu dài và các khách hàng điều trị tại phòng khám được thực hiện các xét nghiệm định kỳ để theo dõi sức khỏe trong quá trình điều trị và được thanh toán chi phí qua Bảo hiểm y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh