Quản Cáo  Topbanner

HIV/AIDS

Cập nhật: 15:04 - 27/03/2023 | Lần xem: 1976

HCDC: Cập nhật chẩn đoán sớm và điều trị HIV/AIDS cho mạng lưới các tỉnh thành phía Nam

Sáng ngày 24/3/2023, tại Khách sạn Sheraton, Quận 1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tổ chức Hội thảo Khoa học Cập nhật chẩn đoán sớm giúp ngăn ngừa và điều trị HIV/AIDS và các bệnh đồng nhiễm. Hội thảo có sự tham sự của gần 150 nhân viên y tế đến từ các tỉnh thành phía Nam nhằm cập nhật tình hình chăm sóc và điều trị HIV/AIDS mới nhất hiện nay.

Toàn cảnh Hội thảo “Cập nhật chẩn đoán sớm giúp ngăn ngừa và điều trị HVV/AIDS và các bệnh đồng nhiễm”

Hội thảo được tổ chức dành cho các nhân viên y tế đang làm việc tại các phòng khám điều trị HIV/AIDS, các phòng xét nghiệm chẩn đoán của Viện Pasteur, Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng, Bệnh viện chuyên khoa thành phố và Bệnh viện quận/huyện và thành phố Thủ Đức của Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra còn có các nhân viên y tế đến từ các phòng khám điều trị HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Đồng Nai, Tây Ninh và Bà Rịa Vũng Tàu. Hội thảo còn có sự tham dự của các tổ chức quốc tế US CDC, HAIVN, SHIFT, AHF… với sự tài trợ của Công ty Abbott.

Các báo cáo viên đã cập nhật tình hình cũng như xu hướng lây truyền HIV/AIDS hiện nay. Tình hình dịch HIV ở khu vực phía nam tập trung ở nhóm nam quan hệ tình dục với nam và nghiện chích ma túy. Cảnh báo đường lây HIV chủ đạo qua quan hệ tình dục (90%); Bệnh nhân nhiễm mới HIV có nguy cơ lây nhiễm cao. Do đó việc chẩn đoán nhiễm mới sẽ giúp người nhiễm HIV thay đổi hành vi quan hệ tình dục, tiếp nhận điều trị ARV sớm. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho người khác.

Ngoài cập nhật tình hình HIV/AIDS, Hội thảo cũng đã cung cấp thông tin về thách thức trong chẩn đoán và xử trí nhiễm HIV mới; điều trị viêm gan B, viêm gan C ở người nhiễm; sàng lọc nhiễm Lao sớm bằng xét nghiệm. Các báo cáo viên nhấn mạnh người nhiễm HIV cần được tư vấn tiêm ngừa viêm gan siêu vi B. Với người nhiễm HIV có đồng nhiễm viêm gan siêu vi B (HBV) thì không nên ngưng điều trị HBV.

Bên cạnh đó, nhiều người nhiễm HIV chưa biết về tình trạng đồng nhiễm viêm gan siêu vi C. Việc xét nghiệm, phát hiện sớm tình trạng đồng nhiễm này sẽ giúp bệnh nhân tiếp cận sớm điều trị. Hiện nay việc không tuân thủ điều trị viêm gan C là một thách thức trong chẩn đoán và điều trị viêm gan C tại Việt Nam. Việc tuân thủ điều trị rất quan trọng để tránh nguy cơ kháng thuốc, thất bại điều trị cũng như tái nhiễm Viêm gan C. Về sàng lọc bệnh Lao ở người nhiễm HIV. Từ năm 2015, WHO khuyến cáo sử dụng xét nghiệm LF-LAM trong nước tiểu để chẩn đoán nhanh bệnh Lao ở người nhiễm.

Thu Thảo – Khoa Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC)