Quản Cáo  Topbanner

Phòng, chống bệnh lao

Cập nhật: 15:42 - 07/11/2023 | Lần xem: 1324

Nguy cơ nhiễm lao tiềm ẩn chuyển thành bệnh lao như thế nào?

Ước tính trung bình khoảng từ 5% đến 10% những người bị lao tiềm ẩn sẽ chuyển thành bệnh lao trong suốt cuộc đời của họ, thường là trong vòng 5 năm đầu tiên sau lần nhiễm đầu tiên. 

Lao tiềm ẩn là tình trạng một người bị nhiễm vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis nhưng người đó không có bằng chứng biểu hiện của bệnh lao và không có khả năng lây nhiễm cho người khác. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, người bị lao tiềm ẩn sẽ có nguy cơ chuyển thành mắc bệnh lao và trở thành nguồn lây nhiễm cho những người xung quanh.

Nguy cơ chuyển thành bệnh lao phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là tình trạng miễn dịch của từng người. Một người bị lao tiềm ẩn, nhưng không thuộc nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh lao và không điều trị lao tiềm ẩn, thì có nguy cơ khoảng 5% sẽ chuyển thành bệnh lao trong vòng hai năm đầu tiên sau nhiễm lao và khoảng 10% sẽ chuyển thành bệnh lao trong suốt cuộc đời của họ.

Tuy nhiên, đối với người bệnh đái tháo đường bị lao tiềm ẩn nhưng không điều trị lao tiềm ẩn thì có nguy cơ khoảng 30% sẽ chuyển thành bệnh lao trong suốt cuộc đời của họ (có nguy cơ mắc lao cao gấp 3 lần những người không bị bệnh đái tháo đường). Còn đối với người nhiễm HIV và bị lao tiềm ẩn nhưng không điều trị nhiễm HIV và không điều trị lao tiềm ẩn thì có nguy cơ khoảng 7-10% sẽ chuyển thành bệnh lao trong vòng một năm. 

Nguồn: Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch 

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh