Quản Cáo  Topbanner

Hoạt động ngành

Cập nhật: 21:15 - 07/09/2022 | Lần xem: 2476

TP.HCM: Triển khai dự án "Tăng cường chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Việt Nam"

Sáng ngày 07/09/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã tổ chức Hội thảo Công bố và định hướng triển khai dự án "Tăng cường chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Việt Nam" do Novartis tài trợ. Dự án sẽ được triển khai thí điểm tại Quận Bình Thạnh với mục tiêu truyền thông, sàng lọc bệnh Tăng huyết áp, Đái tháo đường cho 6.000 người dân.

Ảnh: Hội thảo Công bố và định hướng triển khai dự án "Tăng cường chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Việt Nam" 

Được biết, dự án này do Công ty TNHH Novartis Việt Nam phối hợp cùng Vụ Kế hoạch - Tài chính của Bộ Y tế thực hiện và đã khởi động vào tháng 12 năm 2019. Đến 6 tháng đầu năm 2022 dự án đã được triển khai tại 6 tỉnh: Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bắc Ninh, Yên Bái và Hưng Yên. Đây là dự án nhằm tiếp cận truyền thông, khám sàng lọc về tăng huyết áp, đái tháo đường cho dân số mục tiêu và nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng cũng như quản lý dự án cho các cán bộ y tế cơ sở. Trong 6 tháng cuối năm 2022, dự án tiếp tục mở rộng lên 7 tỉnh thành trong đó có TP.HCM.

Tại TP.HCM, dự án sẽ được triển khai thí điểm ở 20 Trạm Y tế thuộc Quận Bình Thạnh với chỉ tiêu truyền thông giáo dục sức khỏe và khám sàng lọc Tăng huyết áp, Đái tháo đường cho 6.000 người dân. Các kết quả đầu ra của dự án bao gồm: Tăng 50% nhận thức và sự tham gia của người dân tại địa bàn triển khai dự án; Cơ chế phối kết hợp trao đổi thông tin hai chiều giữa Trạm Y Tế và Trung tâm Y tế, bệnh viện tuyến trên được tốt; Chuyển gửi thành công 80% người mắc tăng huyết áp và 100% những bệnh nhân này được điều trị đúng phác đồ của Bộ Y tế; Nhân rộng mô hình của dự án trên phạm vi Thành phố.

Ảnh: Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM phát biểu kết luận tại buổi Hội thảo

Kết luận tại buổi hội thảo, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM rất hoan nghênh dự án đã đồng hành với Ngành Y tế trong công tác chăn sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Qua các ý kiến thảo luận, Sở Y tế thống nhất các mục tiêu, kết quả mà dự án đề ra. Thông qua dự án này, Ngành Y tế sẽ có thêm nguồn lực để tăng cường các hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng.

Thủy Tiên – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM