Quản Cáo  Topbanner

Hoạt động ngành

Cập nhật: 10:55 - 05/07/2024 | Lần xem: 561

TP.HCM tăng cường kiểm tra công tác y tế tại quận Bình Tân

Sáng ngày 4/7/2024, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát công tác khám sức khỏe người cao tuổi, công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, đề án cộng tác viên sức khỏe cộng đồng và công tác quản lý trẻ trên Hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia tại quận Bình Tân.

Ảnh: TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh (trưởng đoàn) phát biểu tại UBND phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân

Đoàn kiểm tra đã có buổi giám sát thực tế tại Trạm Y tế phường Bình Trị Đông A và làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân quận, lãnh đạo Ủy ban nhân dân 10 phường, Trung tâm Y tế và các Trạm Y tế của quận Bình Tân tại trụ sở Ủy ban nhân dân phường Bình Trị Đông A. Thành phần đoàn Sở Y tế gồm TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện các phòng chức năng Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình.

Ảnh: Đoàn kiểm tra làm việc tại Trạm Y tế phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân

Kết quả kiểm tra cho thấy quận Bình Tân có sự chuẩn bị và thực hiện tốt các công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên tiến độ khám sức khỏe người cao tuổi còn chậm so với chỉ tiêu và chưa quản lý đủ số trẻ thực tế đang sống trên địa bàn trong công tác tiêm chủng.

Cụ thể, Chương trình khám sức khỏe người cao tuổi có mục tiêu đạt trên 80% số người cao tuổi được khám định kỳ mỗi năm 1 lần. Tuy nhiên, hiện tại quận Bình Tân mới chỉ khám sức khỏe cho khoảng 6.000 trong số 62.000 người cao tuổi trên địa bàn, chiếm gần 10%. Vì thế, lãnh đạo Sở Y tế đã chỉ đạo quận cần phân công và huy động nhân lực để đảm bảo công tác khám được thực hiện liên tục và đầy đủ các khâu. Đồng thời, cần lập danh sách chi tiết những người cao tuổi cần được khám sức khỏe, đặc biệt là những người chưa bao giờ được khám và chưa biết về tình trạng bệnh mãn tính của mình.

Ảnh: Đoàn kiểm tra khảo sát thực tế có 5/8 người cao tuổi không biết thông tin về Chương trình khám sức khỏe người cao tuổi tại quận Bình Tân

Đây là chương trình nhằm quản lý toàn diện và theo dõi điều trị cho người cao tuổi, giúp phát hiện sớm các bệnh lý tuổi già như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, ung thư, trầm cảm, rối loạn lo âu, cũng như đánh giá thể chất, tinh thần, vận động và mức độ giảm nhận thức của người cao tuổi.

Trong công tác phòng chống dịch, lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh rằng ngoài các dịch bệnh chung như sốt xuất huyết và tay chân miệng, quận Bình Tân cần đặc biệt cảnh giác với bệnh sởi, do nguy cơ bùng phát trở lại khi tiêm chủng bị gián đoạn. Bệnh sởi lây qua đường hô hấp với mức độ lây nhiễm cao hơn cả COVID-19, một người mắc sởi có thể lây nhiễm cho 6 đến 9 người khác. Nếu không tiêm ngừa, dịch bệnh có thể bùng phát mạnh mẽ. Việc đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc xin sởi trên 95% trong cộng đồng là cực kỳ cần thiết để ngăn ngừa dịch bệnh. Do đó, quận cần rà soát và lập danh sách tất cả trẻ đang sống trên địa bàn để mời tiêm phòng, đảm bảo không bỏ sót trẻ nào.

Ảnh: Đoàn kiểm tra cũng lưu ý quận về một số vật chứa dễ bỏ sót có nguy cơ phát sinh lăng quăng như hòn non bộ, chum nước, máng nước uống vật nuôi…

Ảnh: Đoàn kiểm tra làm việc tại trường mầm non Cẩm Tú về công tác phòng chống dịch tại trường

Cuối cùng, đối với đề án cộng tác viên sức khỏe cộng đồng, lãnh đạo Sở Y tế hoan nghênh quận Bình Tân đã tuyển dụng gần đủ số lượng cộng tác viên. Đồng thời, đề xuất sử dụng hiệu quả lực lượng này trong các hoạt động. Thông qua buổi kiểm tra này, quận Bình Tân cần khẩn trương khắc phục tồn tại, đẩy mạnh thực hiện các chương trình y tế, đặc biệt quan tâm đến sức khỏe người cao tuổi và trẻ em. Việc phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng và nâng cao ý thức người dân đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng y tế tại địa phương, góp phần đảm bảo tiến độ và hoàn thành các nhiệm vụ do Ủy ban nhân dân Thành phố giao.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố