Quản Cáo  Topbanner

Tin tức mới nhất

Cập nhật: 19:17 - 27/05/2021 | Lần xem: 14513

TP.HCM: Phát huy tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”

Sau khi phát hiện chùm ca bệnh COVID-19 liên quan đến một tổ chức tôn giáo, sáng ngày 27/5/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến do Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong chủ trì.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 của Thành phố hiện vẫn đang trong tầm kiểm soát nhưng khả năng sẽ phát sinh các ca nhiễm mới trong cộng đồng do chuỗi lây nhiễm mới phát hiện tối ngày 26/5 liên quan tới Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hiện vẫn chưa rõ nguồn lây. Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị mỗi người dân luôn nâng cao ý thức, không hoảng loạn trước các thông tin về dịch bệnh, tiếp tục phát huy tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”.

Bên cạnh đó, để giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố trong thời gian qua, ông Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp 5K, đặc biệt là việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và nơi làm việc. Hạn chế ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết; không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng các hoạt động hội họp không cần thiết; nếu cần thiết họp thì áp dụng hình thức trực tuyến và đảm bảo không quá 20 người trong 1 phòng, giữ khoảng cách tối thiểu 2m và mang khẩu trang.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động có tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Tạm ngưng hoạt động các dịch vụ văn hóa, thể thao vui chơi, giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: Các cơ sở làm đẹp, massage, spa, xông hơi, phòng khám và bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, nhà hàng và trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, quán cà phê, hát với nhau, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử (Internet, game-online), các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện (vẫn cung cấp tài liệu qua Internet), các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, fitness, billiards, yoga,…), các Trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao công cộng trên địa bàn thành phố.

Các nhà hàng tại khách sạn tạm dừng hoạt động, chỉ phục vụ khách lưu trú trong khách sạn; Tạm dừng hoạt động các dịch vụ làm đẹp, tiệm cắt tóc, gội đầu; các quán ăn, uống đường phố, vỉa hè chỉ phục vụ khách mua đem về..

Các lĩnh vực, ngành nghề còn lại vẫn tiếp tục hoạt động, tuy nhiên phải bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch. Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động.

Cơ quan, đơn vị nhà nước tổ chức làm việc bình thường; phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch đối với người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác; thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn trong công sở. Đẩy mạnh giải quyết các thủ tục hành chính qua mạng, qua hệ thống bưu điện; ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin để họp trực tuyến và trao đổi công việc.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phòng còn đề nghị các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao cần khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát dịch bệnh tại cổng, lối ra vào; tổ chức hướng dẫn việc phân luồng, cách ly y tế; thiết lập phòng cách ly y tế tạm thời trong trường hợp nghi nhiễm; yêu cầu các doanh nghiệp bố trí khu vực riêng để tiếp khách; khách vào kí túc xá, khu công nghiệp, nhà ở công nhân phải được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch

Thực hiện rà soát, sắp xếp tại các khu sinh hoạt, sản xuất, lao động đảm bảo giãn cách theo quy định; nghiên cứu bố trí ca làm việc linh hoạt cho người lao động để tránh tụ tập đông người cùng một lúc; Khuyến khích người lao động trao đổi, làm việc hoặc giao ca trực tuyến qua điện thoại, các phần mềm trực tuyến, phương tiện truyền thông xã hội khác.

→ Công văn về tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. HCM