Quản Cáo  Topbanner

Sức khỏe sinh sản

Cập nhật: 22:09 - 11/07/2020 | Lần xem: 8412

TP. HCM: tổng tỷ suất sinh đang ở mức rất thấp

Hiện nay tổng tỉ suất sinh của TP.HCM là 1,39 con, đang ở mức rất thấp so với mức sinh thay thế trên toàn quốc là 2,09 con. Thành phố cũng đang bước sang giai đoạn già hóa dân số cao hơn so với cả nước.

Sáng ngày 10/7/2020, tại Hội trường trung tâm hội nghị 272 đã diễn ra Lễ Mít-ting kỷ niệm ngày dân số Thế giới (11/7) với thông điệp chủ đề: “Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại”.

Theo nghiên cứu của Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc, nếu các quốc gia tiếp tục áp dụng lệnh cách ly xã hội trong vòng 6 tháng tới và các dịch vụ y tế vẫn bị gián đoạn thì sẽ có khoảng 47 triệu phụ nữ ở các quốc gia thu nhập thấp - trung bình sẽ không thể tiếp cận với các phương pháp phòng tránh thai hiện đại. Hệ quả là sẽ có khoảng 7 triệu phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Thông điệp chủ đề ngày dân số thế giới 11/7 năm nay càng khẳng định nhu cầu chăm sóc sức khỏe, sinh sản và tình dục cũng như tính dễ bị tổn thương của phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Lễ mít-tinh cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác dân số đối với sự phát triển nhanh và bền vững của TP. Hồ Chí Minh. Trong giai đoạn 2016-2020, TP. Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả nổi bật trong thực hiện chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản. Thực hiện tốt các mục tiêu nâng cao chất lượng dân số; Ổn định quy mô dân số; Kiểm soát hiệu quả tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; Tỷ số nạo phá thai từng bước được kéo giảm.

Theo báo cáo của Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình, hiện nay tổng tỉ suất sinh của TP.HCM là 1,39 con, hiện đang ở mức rất thấp so với mức sinh thay thế trên toàn quốc là 2,09 con. Bên cạnh đó, Thành phố đang bước sang giai đoạn già hóa dân số với chỉ số là 49,4%, cao hơn so với cả nước là 48,8%. Trong khi đó hệ thống chăm sóc sức khỏe chưa bắt kịp với tốc độ già hóa dân số. Chính vì vậy TP. Hồ Chí Minh cần đưa ra định hướng để cải thiện các vấn đề này trong thời gian tới, phấn đấu đến năm 2020 tổng tỉ suất sinh là 1,4 con, tỉ số giới tính là 103-107 bé trai/100 bé gái...

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - phó tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế đánh giá cao về những thành quả mà TP. Hồ Chí Minh đã đạt được trong thời gian qua trong công tác chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên bà Ngọc Lanh cảnh báo, đến nay cả nước đã có 57/63 tỉnh thành mất cân bằng giới tính, vì vậy thành phố cần duy trì các giải pháp can thiệp chủ động, nếu không tình trạng mất cân bằng giới tính vẫn có thể quay lại trong thời gian tới.

Cũng trong Lễ Mít-tinh, chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã vinh dự đón nhận huân chương lao động hạng ba, đồng thời biểu dương khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản, các tập thể đạt chỉ tiêu kế hoạch hóa gia đình năm 2019, các tập thể khu phố - ấp không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên trong năm 2019 và hai năm liên tục 2018-2019.

Toàn cảnh lễ mít-tinh

Yến Thư – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố