TP. HCM: kiểm tra thực hiện công tác phòng, chống COVID-19 tại các cơ sở lao động
Từ ngày 02-05/3/2021, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cùng đại diện các sở, ban, ngành đã tổ chức kiểm tra thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố. Đây là hoạt động nhằm rà soát, kiểm tra việc thực hiện bộ tiêu chí an toàn tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Trong buổi làm việc đầu tiên vào sáng ngày 02/3 vừa qua, đoàn đã lựa chọn kiểm tra các nhà máy, xí nghiệp với quy mô lớn tại Thành phố Thủ Đức
BS. CK2 Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, Thành phối là nơi có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, người lao động tỉnh ngoài và khu giáp ranh vào làm việc, nguy cơ lây nhiễm bệnh là rất lớn. Do đó các doanh nghiệp cần phải triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại nơi làm việc và khu ký túc xá để đảm bảo bộ tiêu chí an toàn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Qua kiểm tra thực tế, Đoàn ghi nhận các doanh nghiệp đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như: Thực hiện đo thân nhiệt người lao động và khách đến làm việc trước khi vào cơ quan; 100% người lao động mang khẩu trang; trang bị dung dịch sát khuẩn; bố trí vách ngăn trong phòng ăn. Đối với người lao động đi ra ngoại tỉnh trong dịp nghỉ tết Nguyên đán vừa qua, các doanh nghiệp đã yêu cầu phải có khai báo y tế khi người lao động quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.
Sau buổi làm việc, BS. CK2 Nguyễn Hữu Hưng yêu cầu các doanh nghiệp thường xuyên tự đánh giá công tác phòng, chống dịch định kỳ theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC). Người sử dụng lao động thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” trong phòng, chống dịch (khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, khoảng cách, khai bảo y tế).
Ngoài ra, cần phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của doanh nghiệp, thường xuyên tổ chức giám sát, đôn đốc, kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần bám sát tình hình công nhân lao động, chủ động kết nối, phối hợp chính quyền địa phương, ngành y tế, HEPZA để cập nhật thông tin hướng dẫn phòng bệnh. Công tác truyền thông tại các doanh nghiệp cần được chú trọng, giúp người lao động hiểu và tự giác tuân thủ các quy định phóng chống dịch của doanh nghiệp.
*** Hình ảnh đoàn kiểm tra trong buổi làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố:
Ảnh: Kiểm tra doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Thủ Đức. Tại đây đoàn kiểm tra đã đến các khu vực rửa tay để kiểm việc bố trí có thuận tiện, giúp người lao động rửa tay thường xuyên đúng cách…
Ảnh: Đoàn kiểm tra đã đến các khu vực nhà ăn để kiểm tra những hoạt động bố trí vách ngăn trong phòng ăn; khu vực truyền thông hướng dẫn người lao động tuân thủ nội quy phòng, chống dịch COVID-19
Ảnh: Đoàn kiểm tra đã đến khu vực đo thân nhiệt để kiểm tra những hoạt động đo thân nhiệt người lao động và khách đến làm việc trước khi vào cơ quan
Ảnh: BS. CK2 Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã lắng nghe đơn vị trình bày quy trình vận hành phòng, chống dịch COVID-19 và đã có chỉ đạo, giúp đơn vị có những điều chỉnh phù hợp thực tế.
Tin và ảnh: Phú Khánh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC)