Quản Cáo  Topbanner

Hoạt động ngành

Cập nhật: 17:33 - 27/12/2023 | Lần xem: 1598

Tìm hiểu về mô hình đáp ứng dịch bệnh của hệ thống y tế cơ sở Cuba

Trong khuôn khổ chuyến công tác của đoàn chuyên gia y tế hàng đầu của Cuba theo lời mời của Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã tổ chức buổi tiếp đón, trao đổi để tìm hiểu mô hình đáp ứng dịch bệnh của hệ thống y tế cơ sở Cuba cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác chuyên môn trong thời gian tới.

Ảnh: Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, lãnh đạo HCDC tiếp đoàn chuyên gia Cuba

Ngày 26/12/2023, ngày thứ hai của chuyến công tác tại TP.HCM, 02 chuyên gia y tế hàng đầu của Cuba là GS.BS. José Armando Aronte Villamarín và GS.BS. Sonia María González Vega đã đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) để tham quan và trao đổi về các hoạt động dự phòng, kiểm soát bệnh tật và quản lý sức khỏe cộng đồng.

Tại đây, các chuyên gia Cuba đã được giới thiệu về Đề án củng cố tổ chức bộ máy và các nâng cao năng lực của HCDC để đáp ứng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân Thành phố, cũng như sự phối hợp của toàn hệ thống trong công tác phòng chống dịch bệnh. Các chuyên gia chia sẻ về công tác chống dịch tại Cuba cũng khá giống với TP.HCM, đó là sự huy động tất cả nguồn lực cùng tham gia dưới sự chỉ đạo trực tiếp của chính quyền địa phương; và dịch bệnh lưu hành tại Cuba hiện nay chủ yếu là sốt xuất huyết Dengue.

 

Ảnh: GS.BS. José Armando Aronte Villamarín và GS.BS. Sonia María González Vega tại buổi làm việc

Về tổ chức hệ thống y tế ở Cuba, mỗi địa phương có một phòng khám đa khoa (Policlinics) gồm các bác sĩ dịch tễ học, bác sĩ chuyên khoa, điều dưỡng…Phòng khám đa khoa này có thể được xem tương đương là Trung tâm Y tế tuyến quận/huyện của Việt Nam. Dưới mỗi Policlinics sẽ có khoảng 20 – 30 văn phòng bác sĩ (family doctor’s offices), văn phòng này tương ứng với Trạm Y tế. Mỗi văn phòng bác sỹ được phân phụ trách quản lý sức khỏe cho khoảng 1.000 người. Hệ thống này hiện nay đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe cộng đồng bao gồm hoạt động: khám chữa bệnh ban đầu, phòng chống dịch bệnh, quản lý sức khỏe, truyền thông... Mỗi người dân sẽ được phân loại tình trạng sức khỏe theo các cấp độ khác nhau. Mỗi cấp độ sẽ có quy trình sàng lọc, khám, tư vấn phù hợp.

Ảnh: Buổi trao đổi đã diễn ra với nhiều kinh nghiệm được chia sẻ để học tập

Buổi chiều cùng ngày, đoàn chuyên gia Cuba tiếp tục làm việc và tham quan thực tế Ngân hàng huyết thanh của HCDC. Đây là nơi tổ chức, thu thập, bảo quản và cung cấp nguồn mẫu để thực hiện xét nghiệm phục vụ công tác kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm.

Theo đó, đoàn chuyên gia Cuba đã được giới thiệu sơ lược về Ngân hàng huyết thanh, ý nghĩa ra đời và 4 mục tiêu chính gồm dự đoán dịch hoặc phát hiện sớm khả năng bùng phát dịch, đánh giá tình hình miễn dịch cộng đồng, đánh giá hiệu quả của các biện pháp can thiệp, khảo sát sự lưu hành thầm lặng của tác nhân gây bệnh.

Kể từ khi thành lập, nhờ có Ngân hàng huyết thanh, HCDC đã thực hiện 5 đợt khảo sát tình trạng miễn dịch với COVID-19 của người dân TP.HCM. Kết quả từ tháng 9/2022 đến tháng 4/2023 cho thấy hầu hết người dân Thành phố đều có kháng thể kháng SARS-CoV-2 do nhiễm tự nhiên hoặc do tiêm vắc xin. Bên cạnh đó, tất cả các nhóm tuổi đều có kháng thể kháng SARS-CoV-2 với tỷ lệ trên 70%. Các kết quả trên đã hỗ trợ Ngành Y tế có thể chủ động định hướng các giải pháp phòng ngừa lây nhiễm. Trong tương lai, để phục vụ mục tiêu nâng cao năng lực, Ngân hàng huyết thanh sẽ tiếp tục mở rộng nguồn mẫu và đa dạng hóa các loại mẫu để đáp ứng nhu cầu chủ động kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm và hướng đến kiểm soát các bệnh tật khác.

Sau khi tham quan Ngân hàng huyết thanh, đoàn chuyên gia Cuba tham quan Khoa Xét nghiệm của HCDC, được giới thiệu về các mảng hoạt động xét nghiệm phục vụ công tác kiểm soát bệnh tật và định hướng phát triển nâng cao năng lực trong thời gian tới. Qua đó lãnh đạo HCDC và đoàn chuyên gia đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác trong tương lai.

 

Ảnh: Đoàn chuyên gia tham quan Ngân hàng huyết thanh và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với HCDC