Thông tin nổi bật ngày 24/03/2020
1/ Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam
* Số trường hợp mắc: 134
* Tổng số ca bình phục là 17, trong đó:
- 16 người mắc COVID-19 tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2 đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn (giai đoạn 1).
- 01 bệnh nhân mắc COVID-19 tính từ ngày 6/3 đến 20/3 được chữa khỏi (giai đoạn 2)
* Trong ngày ghi nhận thêm 11 trường hợp nhiễm mới. (Tính đến 23g ngày 24/03/2020)
Nguồn:
2/ Những khuyến cáo mới nhất của chuyên gia tim mạch đầu ngành trong dịch COVID-19
Với những người khỏe mạnh, việc nhiễm COVID-19 đã là một đe dọa tính mạng, nhưng những bệnh nhân tim mạch thì vấn đề còn đặc biệt nghiêm trọng. Virus corona mới này đã được biết sẽ tấn công ban đầu vào phổi của người bệnh, nhưng càng ngày người ta càng thấy rõ là kết cục xấu nhất (tử vong) lại liên quan nhiều đến tim mạch (chiếm tỉ lệ cao nhất - 10,5% trong tỉ lệ tử vong ở các loại bệnh lý nền).
Nguồn:
3/ Rà soát tất cả trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam từ 8/3/2020
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện và hoàn thành trước 12 giờ 00 ngày 25/3/2020 việc rà soát tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8/3/2020, yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Nguồn:
4/ Cần biết: 3 cách khử khuẩn khẩu trang phòng dịch COVID-19 bằng lò vi sóng
Khẩu trang vải, khẩu trang y tế dùng 1 lần đạt chuẩn để phòng chống dịch COVID-19 được xịt dung dịch khử trùng, cho vào lò vi sóng công suất 800W khử khuẩn trong vòng một phút, là có thể tái sử dụng.
Cách khử khuẩn đơn giản này được TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế, hướng dẫn khi chia sẻ với báo chí về những giải pháp mà Viện đang thực hiện để cùng chống dịch COVID-19.
Nguồn:
5/ Ba kịch bản cung cấp thực phẩm cho người dân TP HCM
Người dân được cung cấp nguồn hàng vượt 30-100% so với ngày thường nếu TP HCM có 100-300 người nhiễm nCoV, theo kế hoạch của Sở Công Thương.
Ở tình huống một, dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới, thành phố có dưới 100 người nhiễm nCoV. Sở Công thương dự báo, người dân thay đổi thói quen từ mua sắm hàng ngày chuyển sang tập trung những ngày cuối tuần. Thị trường xuất hiện việc thu gom, tích trữ lương thực, thực phẩm thiết yếu, các mặt hàng phòng chống dịch gây khan hiếm ở một số thời điểm.
Nguồn:
https://vnexpress.net/thoi-su/ba-kich-ban-cung-cap-thuc-pham-cho-nguoi-dan-tp-hcm-4074274.html
6/ Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: chấm dứt tình trạng tụ tập tiếp tế cho người cách ly
Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành Phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu quận Thủ Đức siết chặt quản lý địa bàn, không để tái diễn tình trạng tụ tập đông người ở khu vực ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM để tiếp tế nhu yếu phẩm cho người được cách ly chống dịch COVID-19.
Nguồn:
Yến Thư - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Tổng hợp)