Quản Cáo  Topbanner

Tay chân miệng

Cập nhật: 12:21 - 06/07/2023 | Lần xem: 2113

Thành phố Hồ Chí Minh: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong tháng 6 năm 2023

Trong tháng 6 năm 2023, số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng đều gia tăng. Ngành Y tế Thành phố đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết

Trong 6 tháng đầu năm 2023, số ổ dịch sốt xuất huyết (SXH) được ghi nhận giảm 62% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, theo quy luật diễn tiến dịch bệnh hàng năm tại Thành phố, mùa cao điểm của bệnh SXH đã bắt đầu tăng vào tuần thứ 24, sẽ tăng cao trong tháng 7 và dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 10 hàng năm.

Trong khi đó, qua giám sát điểm nguy cơ, tỷ lệ phát hiện có lăng quăng tại các điểm nguy cơ được giám sát là gần 48% (49/103 điểm). Đây là con số đáng báo động, tỷ lệ này sẽ cao hơn nữa khi Thành phố mưa nhiều hơn và không có những biện pháp quyết liệt để kiểm soát các điểm nguy cơ.

Tình hình dịch bệnh tay chân miệng

Trong tháng 6, Thành phố đã ghi nhận 2.690 ca mắc bệnh tay chân miệng (TCM). Trong đó có 569 ca nhập viện điều trị với 118 ca nặng (tỷ lệ bệnh nhân từ các tỉnh chuyển đến chiếm gần 76%) và tất cả đều là trẻ em dưới 6 tuổi. Chưa ghi nhận trường hợp tử vong do bệnh TCM của TP.HCM.

Tổng số ca mắc TCM trong 6 tháng đầu năm 2023 là 4.500 ca (thấp hơn 47% so với cùng kỳ năm 2022). Tuy số ca mắc thấp hơn cùng kỳ năm ngoái nhưng với nguyên nhân gây bệnh là Enterovirus (EV71) - chủng vi-rút có độc lực cao, có thể gây bệnh nặng và thậm chí tử vong, là tác nhân gây ra các vụ dịch lớn vào các năm 2011 và 2018. Do đó, Ngành Y tế dự báo số ca mắc và số ca nặng sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần sắp tới và có thể kéo dài nếu không quyết liệt có các biện pháp dự phòng bệnh.

Các hoạt động phòng, chống dịch

Trước dự báo tình hình dịch bệnh sẽ gia tăng, Ngành Y tế đã chủ động triển khai hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch bệnh ngay từ tháng 5 và tập trung nhiều hoạt động trong tháng 6.

Đối với SXH, một trong các giải pháp quan trọng để giảm số ca mắc là phân loại đúng, xử lý dứt điểm các điểm nguy cơ gây dịch tại các quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Ngành Y tế Thành phố đã thực hiện nhiều hoạt động phòng, dịch SXH như: Tổ chức các lớp tập huấn về điều trị, phòng bệnh tại cộng đồng, phân tầng thu dung điều trị SXH, tăng cường duy trì hoạt động Tổ chuyên gia điều trị SXHD của Sở Y tế và hoạt động giám sát các điểm nguy cơ SXH.

Để phòng bệnh SXH, mỗi người, mỗi nhà chủ động truy tìm và loại bỏ nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh. Người dân khi phát hiện các điểm nguy cơ, có thể phản ánh lên ứng dụng Y tế trực tuyến.

Để phòng bệnh TCM, người chăm sóc trẻ và trẻ em cần thường xuyên rửa tay, vệ sinh các vật dụng, đồ chơi của trẻ, bàn ghế, sàn nhà... Nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc bệnh, phụ huynh hãy đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế.

 

Đối với TCM, Sở Y tế đã xây dựng kịch bản ứng phó dịch TCM bao gồm 03 cấp độ, thực hiện phân tầng điều trị, thành lập Tổ chuyên gia điều trị bệnh TCM nhằm tăng cường công tác hội chẩn đảm bảo chuyển viện an toàn. Mặt khác, tăng cường giám sát về công tác phòng, chống dịch bệnh TCM.

 

Nguồn:

https://www.medinet.gov.vn/phong-chong-dich-benh/thanh-pho-ho-chi-minh-trien-khai-quyet-liet-cac-bien-phap-phong-chong-dich-benh-c2-67698.aspx

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (lược trích)