Quản Cáo  Topbanner

Nuôi con bằng sữa mẹ

Cập nhật: 19:00 - 02/12/2020 | Lần xem: 4096

Nhiều công nhân còn thiếu kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ

Sáng ngày 2/12/2020, nhằm nâng cao nhận thức của công nhân về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nhỏ, bao gồm việc nuôi con bằng sữa mẹ tại các khu công nghiệp, các khu chế xuất trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã phối hợp cùng Unicef - Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tổ chức hội thảo tập huấn “Nâng cao nhận thức của cán bộ công đoàn, công nhân nhà máy xí nghiệp trong việc thực hiện luật lao động và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc”.

Theo khảo sát được triển khai trên 100 công ty tại Việt Nam của Unicef trong năm 2019 cho thấy việc hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ và chăm sóc trẻ nhỏ hiện nay là mối quan tâm của doanh nghiệp nhưng không phải là vấn đề được ưu tiên. Chỉ 31% doanh nghiệp được khảo sát có hình thức hỗ trợ lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ, 17% doanh nghiệp được khảo sát cung cấp giờ nghỉ cho con có trả lương và chỉ có 6 trong 100 doanh nghiệp được khảo sát có dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ.

Ảnh: Đại diện Unicef trình bày về vấn đề hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc trong buổi hội thảo.

Bên cạnh đó, việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng gặp phải những rào cản như: Thiếu sự tư vấn; Không có nơi vắt sữa tại nơi làm việc hoặc nếu có thì địa điểm phòng vắt sữa khó tiếp cận cho người lao động; Truyền thông chưa đầy đủ về quyền lợi của người lao động, chỉ có gần 15% trong số 2.740 công nhân được khảo sát cho biết họ có thể nghỉ giữa giờ để vắt sữa; Công nhân còn thiếu nhiều kiến thức và có các quan điểm sai lệch về nuôi con bằng sữa mẹ; Người mẹ không tin minh có đủ chất lượng sữa; …

BS. CK2 Phan Thanh Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố chia sẻ, hiện nay việc nuôi con bằng sữa mẹ nhận được sự quan tâm rất lớn. Thông qua hội thảo BS. CK2 Phan Thanh Tâm mong muốn trong thời gian tới các doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện thuận lợi, tăng cường cho các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc, góp phần giảm tỉ lệ thấp còi của trẻ em.

Yến Thư  – Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC)