Quản Cáo  Topbanner

Tài liệu truyền thông

Cập nhật: 21:17 - 09/04/2020 | Lần xem: 5080

Hướng dẫn lựa chọn khẩu trang

Con đường lây truyền từ người sang nguời của COVID -19 là thông qua các giọt bắn hô hấp khi tiếp xúc gần. Bất kỳ ai tiếp xúc gần (trong vòng 1 mét) với người có triệu chứng hô hấp (ví dụ: hắt hơi, ho...) đều có nguy cơ nhiễm bệnh.

Đeo khẩu trang chỉ là một trong những biện pháp phòng ngừa để hạn chế sự lây lan của một số bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả COVID -19. Nếu đeo khẩu trang y tế không đúng chỉ định có thể gây lãng phí không cần thiết, gây khan hiếm cho cơ sở y tế và tạo ra tâm lý sai lầm về sự an toàn và có thể dẫn đến bỏ qua các biện pháp thết yếu khác như rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay 60% độ cồn. Hơn nữa, sử dụng khẩu trang không đúng cách có thể ảnh hưởng đến hiệu quả trong dự phòng nguy cơ lây truyền. Hướng dẫn này sẽ được cập nhật khi có thêm dữ liệu

Cách lựa chọn khẩu trang

  1. Khẩu trang y tế N95 hặc tương đương: Chỉ dùng cho kỹ thuật viên xét nghiệm, nhân viên y tế, người tiếp xúc tực tiếp để khám, điều trị, chăm sóc người bệnh Covid-19.
  2. Khẩu trang y tế: Dành cho cán bộ y tế khi làm vệc trong môi trường y tế ở khu vực có khả năng lây nhiễm và tiếp xúc nhều với người bệnh (khoa khám bệnh, khoa đều trị, khoa hồi sức tích cực...). Khẩu trang y tế được quản lý là trang thiết bị y tế (đáp ứng tiêu chẩn tối thiểu đạt TCVN 8389-1:2010; TCVN 8389-2:2010; TCVN 8389-3:2010 và đã có số lưu hành do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp theo quy định
  3. Kẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn (gọi tắt là khẩu trang 870): Dành cho cán bộ y tế làm việc ở những nơi ít có nguy cơ; Người tham gia phòng chống dịch; Người bệnh trong cơ sở điều trị bệnh không lây nhiễm; Người phục vụ ở các khu vực công cộng như lễ tân, bãi xe, cảng biên pòng, cửa kẩu, cảng hàng không... Khẩu trang này được quản lý như hàng hóa thông thường, sản xuất theo các quy định tại Quyết định 870/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 ủa Bộ Y tế hướng dẫn kỹ thuật tạm thời cho khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn và do các doanh nghiệp sản xuất thuộc Bộ Công thương quảnl lý (Các tập đoàn, doanh nghệp dệt may).
  4. Các lại khẩu trang 3, 4 lớp (không đủ điều kiện là trang thiết bị y tế), khẩu trang vải thông thường khác: sử dụng cho mọi người khỏe mạnh và ở những khu vực ít có nguy cơ lây nhễm. Được quản lý như hàng hóa thông thường và sản xuất theo tiêu chuẩn cơ sở, tuân thủ các điều kiện đảm bảo chất lượng đối với sản phẩm theo qui định của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hoá.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (lược trích)

Nguồn: Quyết định 1444/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 29/3/2020 về việc hướng dẫn tạm thời về lựa chọn và sử dụng khẩu trang trong phòng chống dịch Covid - 19.