Quản Cáo  Topbanner

Sức khỏe môi trường

Cập nhật: 09:25 - 10/11/2023 | Lần xem: 349

Hệ thống cung cấp nước sinh hoạt trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Nước máy là nguồn nước được xử lý thông qua một hệ thống bao gồm các công trình khai thác, xử lý nước, mạng lưới đường ống cung cấp nước đến khách hàng sử dụng nước. Tại TP.HCM, Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO) được giao nhiệm vụ cung cấp nước máy và chịu trách nhiệm về chất lượng nước đến người dân.

Hệ thống cấp nước tại TP.HCM có thể phân chia danh định thành các hệ thống thành phần gồm đầy đủ ba yếu tố là nguồn nước, các nhà máy nước (NMN) và mạng lưới cấp nước (MLCN). Hiện TP.HCM có 8 nhà máy nước với công suất cung cấp hơn 2 triệu m3/ngày đêm.

HTCN sông Đồng Nai: khai thác nguồn nước thô sông Đồng Nai với tổng công suất xấp xỉ 1.300.000 m3/ngày đêm, với nhiều NMN có công suất lớn (NMN Thủ Đức 700.000 m3/ngày đêm, NMN BOO Thủ Đức 300.000 m3/ngày đêm, NMN Thủ Đức Giai đoạn III 300.000 m3/ngày đêm). Hệ thống mạng lưới truyền tải và phân phối nước cung cấp nước sạch cho khu vực phía đông, nam và trung tâm thành phố, hiện đã được phân vùng phục vụ theo từng nhà máy nhưng chưa tách mạng độc lập hoàn toàn cho từng nguồn.

HTCN Sông Sài Gòn: khai thác nguồn nước thô từ sông Sài Gòn với tổng công suất nước thô thiết kế cho giai đoạn 1 là 310.000 m3/ngày. Hiện có 01 NMN Tân Hiệp giai đoạn I có công suất thiết kế 300.000 m3/ngày đêm. Hệ thống MLCN cho khu vực phía tây và tây bắc TP.HCM (chưa tách mạng độc lập hoàn toàn với các hệ thống cấp nước khác). NMN Tân Hiệp giai đoạn II công suất thiết kế 300.000 m3/ngày đêm do Công ty Cổ phần Đầu tư nước Tân Hiệp xây dựng và bán sỉ nước cho Tổng Công ty.

NMN Kênh Đông: khai thác nguồn nước Kênh Đông từ Hồ Dầu Tiếng - thượng nguồn sông Sài Gòn, công suất 150.000 m3/ngày. Nước sạch từ NMN Kênh Đông được bơm về bể chứa nước sạch tại NMN Tân Hiệp trước khi hòa vào MLCN của thành phố.

HTCN ngầm Tân Phú: bao gồm hệ thống các giếng khai thác nước ngầm tầng sâu (100-200m), NMN ngầm Tân Phú (công suất 55.000 m3/ngày đêm và hệ thống mạng lưới truyền tải, phân phối nước cung cấp cho khu vực phía tây thành phố (chưa tách mạng độc lập hoàn toàn với các hệ thống cấp nước khác).

Nhà máy nước ngầm Bình Hưng: Công suất thiết kế 3.000 m3/ngày.

Trạm cấp nước Tân Túc: công suất vận hành 1.000 m3/ngày.

Hệ thống các trạm giếng và giếng lẻ: bao gồm các giếng khai thác nước ngầm tập trung và nhỏ lẻ phân bố trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, các trạm xử lý nước tập trung. Hiện nay các trạm giếng này đã ngưng hoạt động và đưa vào dự phòng cho cấp nước an toàn.

Khoa SKCĐ-MT&BNN, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố