Quản Cáo  Topbanner

Hoạt động ngành

Cập nhật: 08:29 - 17/03/2024 | Lần xem: 3149

HCDC: Khai giảng lớp đào tạo giảng viên cho “Mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng”

Mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng đang được tuyển dụng tại quận huyện, thành phố Thủ Đức theo Quyết định 5632/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Đề án “Chính sách đặc thù phát triển mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng”. Đây sẽ là cánh tay nối dài cho hệ thống y tế cơ sở, nhằm giúp ngành y tế Thành phố thực hiện tốt công tác truyền thông, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân tại cộng đồng

Nhằm đáp ứng nhu cầu huấn luyện đào tạo mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng (sau đây gọi tắt là cộng tác viên), sáng ngày 15/03/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) đã tổ chức khai giảng lớp đào tạo giảng viên cho “Mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng”.

Ảnh: Khai giảng lớp đào tạo giảng viên cho “Mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng”

Lớp học với gần 50 học viên đến từ Trung tâm Y tế có kinh nghiệm trong công tác tuyền thông giáo dục sức khỏe từ 2 năm trở lên và được đơn vị phân công phụ trách tập huấn cho cộng tác viên của địa phương trong thời gian tới. Thời lượng lớp đào tạo là 03 ngày, các học viên sẽ được kiểm tra đầu và cuối khóa học để được cấp giấy chứng nhận.

Tại buổi khai giảng, PGS. TS.BS. Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ nhân sự làm việc tại các Trạm Y tế hiện nay còn mỏng, chỉ với một vài nhân viên y tế nhưng phải đảm đương nhiều chương trình sức khỏe. Do đó mà nhân viên y tế không có đủ thời gian để truyền tải thông tin y tế cần thiết hay hỗ trợ người dân trong việc nắm bắt và tiếp cận được hệ thống y tế một cách thuận lợi.

Để giải quyết vấn đề này, việc phát triển một mạng lưới cộng tác viên là vô cùng cần thiết. Đây được xem là hoạt động trọng tâm, giúp Ngành Y tế Thành phố thực hiện tốt công tác truyền thông, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đồng thời công tác viên cũng sẽ giúp người dân nắm bắt và tiếp cận được hệ thống y tế Thành phố một cách thuận lợi, dễ dàng và sớm nhất.

ThS.BS Lê Hồng Nga – Phó Giám đốc HCDC cho biết mạng lưới cộng tác viên sức khoẻ cộng đồng đã có ở nhiều quốc gia. Đây là một mô hình phổ biến được sử dụng để cải thiện sức khoẻ cộng đồng. Tùy thuộc vào quy mô và phạm vi của mạng lưới, các cộng tác viên này có thể có các nhiệm vụ khác nhau, bao gồm tư vấn về sức khoẻ, phát hiện các vấn đề sức khoẻ cộng đồng, giới thiệu các chương trình phòng ngừa và điều trị bệnh, cùng với nhiều hoạt động khác nhằm tăng cường sức khoẻ cộng đồng.

Việc xây dựng mạng lưới cộng tác viên sức khoẻ cộng đồng tại TP.HCM trước mắt sẽ tập trung vào nhiệm vụ hỗ trợ truyền thông giáo dục sức khỏe. HCDC đã biên soạn 03 chương trình đào tạo, gồm: đào tạo giảng viên (theo mô hình TOT), lớp dành cho nhân viên tại Trạm Y tế các kỹ năng quản lý, vận hành hiệu quả mạng lưới cộng tác viên, và các lớp đào tạo cho cộng tác viên sức khỏe cộng đồng.

Sau khóa đào tạo này, các học viên sẽ trở về tổ chức huấn luyên cho mạng lưới cộng tác viên của địa phương mình đang công tác. HCDC sẽ luôn sát cánh cùng các Trung tâm Y tế trong việc tổ chức các khóa đào tạo cũng như triển khai hoạt động của mạng lưới cộng tác viên.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố