Quản Cáo  Topbanner

Hoạt động ngành

Cập nhật: 08:51 - 26/06/2023 | Lần xem: 1202

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế nâng cao năng lực giám sát và cảnh báo dịch bệnh

Để thực hiện một trong 6 mục tiêu của Đề án Nâng cao năng lực Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và cũng là một trong những mục tiêu chính của Đề án phát triển Y tế cộng đồng nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân Thành phố, HCDC luôn chủ động hợp tác với các tổ chức quốc tế từ đó có những giải pháp khoa học và thiết thực cho Thành phố

 

Chiều ngày 23/6/2023, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) đã có buổi làm việc với USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ) về việc hợp tác nhằm tăng cường năng lực hệ thống giám sát và cảnh báo dịch bệnh tại Thành phố. Tham dự cuộc họp, về phía đại diện HCDC có BS.CK2 Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc HCDC; Ths.BS Lê Hồng Nga, Phó giám đốc HCDC; cùng đại diện các trưởng, phó khoa phòng của HCDC. Về phía USAID tham dự có BS Randolph Augustin Giám đốc Phòng y tế; BS Myat Htoo Razak Cố vấn cấp cao về An ninh Y tế toàn cầu; BS LopaBasu Cố vấn cấp cao về Lao và HIV; Ông Daniel Levitt giám đốc USAID EpiC, cùng các cố vấn về kỹ thuật, bệnh truyền nhiễm, chăm sóc và điều trị, thông tin chiến lược của USAID.

Ảnh: Toàn cảnh cuộc họp giữa HCDC và tổ chức USAID về việc hợp tác đáp ứng các vấn đề khẩn cấp về y tế công cộng.

 

Tại buổi họp, Ths Trương Thị Thanh Lan - Phó trưởng khoa Giám sát cảnh báo chuẩn bị và đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh  của HCDC cho biết: Thành phố đã có Đề án Phát triển y tế cộng đồng thực hiện bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân tại TP.HCM giai đoạn 2021 – 2030. Một trong những mục tiêu quan trọng của đề án là nâng cao chất lượng hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại TP.HCM.Đồng thời cũng là một trong 6 mục tiêu của Đề án Nâng cao năng lực HCDC đã được Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành đầu năm 2023. Thực tiễn cho thấy, mặc dù đã đạt được những kết quả trong kiểm soát dịch bệnh tại Thành phố, nhưng hệ thống giám sát dịch bệnh hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế về con người, về quản lý thông tin, về trang thiết bị; những hạn chế này rất cần được khắc phục, hướng đến xây dựng hệ thống giám sát theo thời gian thực, cảnh báo sớm dịch bệnh 

 

Cũng tại cuộc họp, ThS.BS Lê Hồng Nga - Phó giám đốc HCDC nhận định: Để có định hướng cho việc nâng cao năng lực hệ thống giám sát, việc đánh giá toàn diện hệ thống này là rất cần thiết, trong đó ưu tiên hiện nay là đánh giá nguồn nhân lực và hệ thống thông tin.Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để lập kế hoạch.. 

 

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện của USAID cho rằng HCDC cần thành lập tổ công tác để có thể chủ động lên kế hoạch chi tiết để phối hợp thực hiện, USAID cũng sẽ cử nhân sự váo tổ công tác này. Trong thời gian tới, phía USAID sẽ phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ HCDC nhằm tăng cường hệ thống giám sát, hệ thống thông tin y tế nhằm ứng phó với dịch bệnh tại TP.Hồ Chí Minh.

 

Kết luận tại cuộc họp, BS.CK2 Nguyễn Hồng Tâm - Giám đốc HCDC nêu rõ trước mắt để hợp tác xây dựng hệ thống giám sát đáp ứng với các vấn đề khẩn cấp về y tế công cộng, phía HCDC sẽ thành lập tổ công tác nhằm liên kết chặt chẽ, cũng như lên kế hoạch, tiến độ công việc cụ thể giữa hai bên HCDC và USAID.

 

Rút kinh nghiệm từ đại dịch COVID-19… ngành y tế cần có hệ thống giám sát, cảnh báo dịch bệnh từ sớm hiệu quả hơn. Do đó, trong thời gian tới, HCDC cũng đã đưa ra những định hướng nhằm nâng cao năng lực phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm như Xây dựng hệ thống thông tin giám sát tích hợp, theo thời gian thực để phát hiện, cảnh báo sớm và ứng phó kịp thời, hiệu quả các bệnh truyền nhiễm mới nổi, tái nổi và ưu tiên. Song song đó là việc đảm bảo nguồn nhân lực phòng chống dịch đủ số lượng, đạt chất lượng, được trang bị đầy đủ tại tất cả các tuyến;thiết lập hệ thống chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng khi có tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh.

 

Một số hình ảnh tại cuộc họp:


Ảnh: BS.CK2 Nguyễn Hồng Tâm - Giám đốc HCDC trao đổi với tổ chức USAID.

Ảnh: Ths.BS Lê Hồng Nga - Phó giám đốc HCDC phát biểu tại cuộc họp.

BS Randolph Augustin - Giám đốc Phòng Y tế USAID phát biểu tại cuộc họp.

Ảnh: Đại biểu phía tổ chức USAID trao đổi tại cuộc họp.

 

Ảnh: Đoàn đại diện của tổ chức USAID tại buổi họp với HCDC.

 

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh