Quản Cáo  Topbanner

Tài liệu truyền thông

Cập nhật: 14:46 - 22/04/2020 | Lần xem: 4116

Chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn, gia đình và nhân viên y tế trong đại dịch

Covid – 19 đã làm thay đổi nhiều điều trong cuộc sống chúng ta. Khi thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, chúng ta đang trải qua những thay đổi lớn đối với thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình. Thực tế, tình trạng làm việc tại nhà, thất nghiệp tạm thời, học tại nhà và thiếu sự quan tâm từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp… có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Những nỗi lo không chỉ là bệnh tật, cái chết mà còn là tác động của nền kinh tế, việc làm, thu nhập. Chúng ta cần có thời gian để thích nghi với những thay đổi trong lối sống cũng như đối mặt với rất nhiều nỗi lo xung quanh.

Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Tâm lý học Trung Quốc thực hiện vào cuối tháng 3/2020 cho thấy, 18.000 người được chẩn đoán hội chứng lo lắng liên quan đến sự bùng phát dịch COVID-19, hơn 5.000 người được đánh giá rối loạn căng thẳng sau sang chấn tâm lý. Trong một cuộc thăm dò tại Mỹ hồi đầu tháng 4 cũng chỉ ra rằng, có khoảng 45% số người được hỏi nói rằng lo lắng hoặc căng thẳng liên quan đến đại dịch COVID-19, dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của họ.

Trong đại dịch, nhân viên y tế nhất là ở tuyến đầu sẽ chịu nhiều áp lực trong cuộc chiến chống COVID19. Hãy biết rằng bạn không đơn độc. Hãy trải lòng về những cảm xúc của bạn với người mà bạn tin tưởng. Để duy trì tinh thần lạc quan, bạn cần được nghỉ ngơi, tập thể dục, ăn uống đủ chất, và duy trì kết nối với người thân giữa các ca trực.

"Thật không may, một số người làm việc ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19 đang gặp phải sự kỳ thị từ gia đình, bạn bè và những nhân viên y tế khác. Hãy yêu thương và hỗ trợ những con người vĩ đại này, vì họ đang làm việc chăm chỉ để chăm sóc chúng ta và những người thân yêu của chúng ta" – Tổ chức Y tế thế giới.

Do đó các chuyên gia nhấn mạnh rằng, trong thời gian này, điều quan trọng là phải duy trì việc tự chăm sóc sức khỏe và quản lý căng thẳng của mỗi người. Có rất nhiều điều chúng ta có thể làm để chăm sóc sức khỏe tâm thần của chính mình và để giúp đỡ những người khác. Hãy cùng xem và chia sẻ thông tin về bảo vệ sức khỏe tâm thần cho mọi người trong dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (tổng hợp)

Nguồn: https://ncov.moh.gov.vn