Quản Cáo  Topbanner

Tin tức mới nhất

Cập nhật: 07:38 - 13/05/2020 | Lần xem: 1679

Các cơ sở tiêm chủng phải đảm bảo an toàn

Bắt đầu từ ngày 07/5/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành giám sát, đánh giá các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thành phố về công tác an toàn tiêm chủng và an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Nhằm tiếp tục triển khai công tác tiêm chủng để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã có vắc-xin cũng như đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, các cơ sở tiêm chủng bắt đầu hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo an toàn khi tổ chức. Các cơ sở tiêm chủng cần lập kế hoạch tiêm chủng phù hợp, thông báo cho các đối tượng tiêm chủng theo các khung giờ khác nhau, tổ chức phân luồng và hướng dẫn cho để đảm bảo không tập trung quá 30 người trong cùng một thời điểm và không quá 50 đối tượng trong một buổi tiêm chủng. Các khu vực chờ trước tiêm chủng, khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm chủng phải được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, khử khuẩn. Bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn để người đến tiêm chủng có thể sử dụng.

Người đến cơ sở tiêm chủng trước khi vào cơ sở tiêm chủng phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, thực hiện tờ khai y tế. Các khu vực tiêm chủng phải đảm bảo thông khí tốt. Hạn chế tối đa việc sử dụng điều hòa. Đảm bảo khoảng cách ≥ 2 mét giữa các bàn/vị trí tiêm chủng. Đảm bảo khoảng cách tiếp xúc, ghế ngồi chờ cách ≥ 1 mét giữa những người tiếp xúc. Có dung dịch sát khuẩn nhanh trên mỗi bàn khám, tiếp đón, tiêm chủng. Tất cả nhân viên tại cơ sở tiêm chủng phải mang khẩu trang y tế khi tiếp xúc người đến tiêm chủng, rửa tay hoặc sát khuẩn tay nhanh sau khi tiếp xúc, khám, tiêm chủng cho mỗi đối tượng.

Được biết, Sở Y tế  TP. Hồ Chí Minh đã ban hành công văn số 2631/SYT-NVY ngày 07/5/2020 về việc ban hành bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với lĩnh vực tiêm chủng. Bộ tiêu chí đánh giá cơ sở tiêm chủng an toàn trong phòng lây nhiễm COVID-19 có 19 chỉ tiêu. Cơ sở tiêm chủng đạt an toàn phòng lây nhiễm COVID-19 khi đạt 19/19 tiêu chí.

Một số hình ảnh giám sát cơ sở tiêm chủng tại thành phố Hồ Chí Minh:

Ảnh: Giám sát ngày 07/5/2020: Đảm bảo khoảng cách ghế ngồi chờ cách ≥ 1 mét giữa những người tiếp xúc tại Trạm Y tế phường 7, Quận 3

Ảnh: Giám sát ngày 11/5/2020: Khám, tư vấn trước tiêm tại Trạm Y tế phường Phú Thuận, Quận 7


Ảnh: Giám sát ngày 12/5/2020 công tác an toàn tiêm chủng tại trạm Y tế phường 7, Quận 11

Hoài Thương – Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM