Quản Cáo  Topbanner

COVID-19

Cập nhật: 09:40 - 25/01/2024 | Lần xem: 7636

Bộ Y tế: Các địa phương cần chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh để bảo đảm đón Tết an toàn

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, hiện nay tình hình bệnh truyền nhiễm trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực đã ghi nhận sự gia tăng trở lại các ca nhiễm COVID-19 cùng với sự lây lan của các bệnh về đường hô hấp khác. Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, chưa ổn định

Sáng ngày 24/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2024. Hội nghị nhằm đánh giá các kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2023, phân tích các tồn tại, vướng mắc về đưa ra các giải pháp trọng tâm của công tác phòng, chống dịch năm 2024.

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Cục Y tế dự phòng, trong năm 2023 số mắc các bệnh truyền nhiễm đều giảm, tuy nhiên ghi nhận sốt xuất huyết gia tăng tại Hà Nội vào thời gian không phải thời điểm thường gia tăng ca bệnh, bệnh bạch hầu ghi nhận 57 ca mắc xảy ra cục bộ tại một số địa phương khu vực miền núi phía Bắc…

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2024 diễn ra với sự tham gia của nhiều điểm cầu khắp toàn quốc

Trong tháng 12/2023, theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thế giới ghi nhận gần 10.000 ca tử vong do COVID-19, số ca nhập viện tăng 42% so với tháng 11/2023. Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, chưa ổn định. Miễn dịch đáp ứng do mắc bệnh hoặc tiêm chủng giảm dần theo thời gian; virus liên tục biến đổi, gần nhất là biến thể JN.1 (12/2023) đã gia tăng nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu. Nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực đã ghi nhận sự gia tăng trở lại các ca nhiễm COVID-19 cùng với sự lây lan của các bệnh về đường hô hấp khác. Tại TP. Hồ Chí Minh cũng đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể JN.1.

Trong nước, theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan các bệnh đường hô hấp, cúm mùa cũng phát sinh nhiều trong thời điểm cuối năm. TP Hà Nội thời gian qua cũng ghi nhận sự gia tăng bệnh nhân mắc cúm A, cúm B. Trong dịp Tết sắp tới, nhu cầu giao thương, du lịch ngày càng tăng. Đồng thời, đây cũng là thời điểm thời tiết có nhiều khắc nghiệt, biến đổi thất thường. Đây là các tác nhân làm gia tăng bệnh bệnh đường hô hấp đặc biệt ở người già, người có bệnh mãn tính, trẻ em.

"Một mặt chúng ta không lo lắng nhưng phải chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh để bảo đảm đón Tết an toàn, cũng như công tác phòng chống dịch bệnh năm 2024 chủ động, hiệu quả"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ, bám sát các diễn biến tình hình dịch bệnh (COVID-19, đậu mùa khỉ, sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu…); các địa phương cũng cần đánh giá, phân tích, nhận định, dự báo tình hình dịch bệnh để tham mưu các biện pháp ứng phó phù hợp.

Ngọc Hà - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM