Quản Cáo  Topbanner

Sốt xuất huyết

Cập nhật: 10:29 - 16/07/2023 | Lần xem: 1276

Y tế trực tuyến – Ứng dụng hữu ích trong phòng chống sốt xuất huyết

Ứng dụng y tế trực tuyến tạo điều kiện để người dân cùng tham gia vào công tác phòng chống sốt xuất huyết. Do đó, cần đẩy mạnh truyền thông cho người dân để tăng cường sử dụng hiệu quả ứng dụng này.  

Sáng ngày 13/7/2023, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế do BS.CKII Nguyễn Hữu Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại quận 12. Tham gia đoàn kiểm tra còn có BS. CKII. Nguyễn Hồng Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) cùng đại diện của Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Đoàn kiểm tra cũng đã đến làm việc và khảo sát thực tế tại Trạm Y tế phường Hiệp Thành và một số địa điểm trên địa bàn phường.

 


Ảnh: BS.CKII Nguyễn Hữu Hưng kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch bệnh tại một trường mầm non trên địa bàn quận 12.

Theo báo cáo nhanh, trong 6 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn quận 12 ghi nhận 547 ca bệnh sốt xuất huyết (SXH) và 501 ca bệnh tay chân miệng (TCM), giảm mạnh so với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2022. Tuy nhiên, tính đến tuần 27, số ca TCM tăng hơn gấp đôi so với trung bình của tuần trước.

Tại buổi kiểm tra, Bà Võ Thị Chính – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 12 cho biết quận đã và đang tập trung cho công tác phòng chống dịch liên tục và thường xuyên. Để chủ động kiểm soát dịch bệnh, quận tập trung vào 3 nhóm giải pháp chính: Thứ nhất là tuyên truyền, truyền thông qua nhiều kênh như tài liệu giấy, phát thanh, xe loa lưu động đến những điểm dân cư, triển khai bản tin truyền thông của 11 phường qua các trang fanpage và các nhóm zalo của từng tổ dân phố …; Thứ hai là kiểm soát điểm nguy cơ. Quận duy trì hàng tuần ra quân dọn vệ sinh tại các điểm nguy cơ, diệt lăng quăng hằng tuần, đồng thời kêu gọi, truyền thông cho người dân cùng thực hiện; Thứ ba là giám sát, xử phạt. Trường hợp nếu giám sát lần đầu phát hiện lăng quăng tại điểm nguy cơ quận sẽ tiến hành nhắc nhở và sẽ xử phạt trong lần giám sát sau nếu điểm giám sát chưa được xử lý.

Cũng tại buổi kiểm tra, BS CKII. Nguyễn Hồng Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác truyền thông đến các cơ quan ban ngành, đơn vị cũng như người dân trong cộng đồng. Đối với bệnh tay chân miệng, cần tăng cường truyền thông những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh cũng như triệu chứng trở nặng. Còn đối với bệnh SXH thì hiện nay, ngành y tế có ứng dụng y tế trực tuyến, đây là ứng dụng hữu ích giúp phản ảnh những điểm nguy cơ gây dịch bệnh SXH. Người dân có thể chụp hình và gửi qua ứng dụng, chính quyền sẽ xử lý ngay trong vòng 48 giờ. HCDC vừa qua cũng đã ban hành hướng dẫn mới về việc giám sát điểm nguy cơ gây dịch SXH, địa phương cần rà soát, cập nhật các điểm nguy cơ mới xuất hiện trên địa bàn theo hướng dẫn mới này. BS Hồng Tâm cũng lưu ý thêm về hoạt động tổng vệ sinh phòng chống SXH thực chất là làm sao để tránh vật chứa đọng nước, không để phát sinh lăng quăng. Công tác xử lý ổ dịch cần tăng cường tập huấn cho nhân viên y tế của các trạm y tế và trường học. Bên cạnh đó cần tăng cường quản lý các điểm giữ trẻ tư thục cũng như thực hiện các  biện pháp truyền thông hiệu quả.

Kết luận tại cuộc họp, BS CKII. Nguyễn Hữu Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM đánh giá cao cũng như ghi nhận những cố gắng và các biện pháp đã triển khai của quận 12. Đồng thời lưu ý quận cần đánh giá đặc thù diễn tiến dịch nhằm phân bổ nguồn lực phù hợp. Đối với dịch sốt xuất huyết, quận cần tái kiểm tra các điểm nguy cơ đã phát hiện theo hướng dẫn của HCDC. Mặt khác, tăng cường truyền thông về ứng dụng y tế trực tuyến. Đây là một giải pháp mới, là công cụ phản ánh điểm nguy cơ cho chính quyền địa phương biết để kịp thời xử lý. Đối với dịch TCM, những trường học có quy mô nhỏ và nhóm trẻ cần chú ý điều kiện vệ sinh, trang bị bồn rửa tay cho trẻ để phòng bệnh.

 


Ảnh: Đoàn công tác làm việc tại UBND phường Hiệp Thành, Quận 12.

 


Ảnh: Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh TCM tại trường Mầm non trên địa bàn phường Hiệp Thành, Quận 12.

Ảnh: Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh TCM tại trường Mầm non trên địa bàn phường Hiệp Thành, Quận 12.

 

 

Ảnh: Kiểm tra thực tế điểm nguy cơ phát sinh lăng quăng trên địa bàn phường

 


Ảnh: Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh làm việc tại Ủy ban nhân dân quận 12

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố