Quản Cáo  Topbanner

HIV/AIDS

Cập nhật: 08:28 - 20/12/2023 | Lần xem: 3951

TP.HCM: Triển khai ứng dụng iCare hỗ trợ người nhiễm HIV tuần thủ điều trị

Ứng dụng iCare được thí điểm sử dụng tại 6 cơ sở khám và điều trị HIV trên địa bàn Thành phố giúp hỗ trợ tuân thủ điều trị cho hơn 2.500 người bệnh khi cài đặt sử dụng thông qua việc nhắc lịch khám, lịch uống thuốc.

Ngày 08/12/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố phối hợp Tổ chức PATH tổ chức hội thảo đánh giá triển khai bệnh án điện tử HIV trực tuyến - eClinica và ứng dụng hỗ trợ theo dõi và chăm sóc sức khỏe - iCare. Tham dự hội thảo có PGS. TS. BS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, ThS. BS. Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, đại diện các tổ chức quốc tế và các cơ sở khám và điều trị HIV trên địa bàn Thành phố.

Ảnh: PGS. TS. BS. Phạm Đức Mạnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS. TS. BS. Phạm Đức Mạnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS nhấn mạnh chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ giao cho các bộ, ngành, đơn vị với mục đích tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý. Cục Phòng, chống HIV/AIDS đang phối hợp với các đơn vị để xây dựng kế hoạch chuyển đổi số cho chương trình HIV/AIDS, góp phần đạt mục tiêu kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030. Việc áp dụng bệnh án điện tử HIV trực tuyến là biện pháp rất quan trọng để quản lý công tác điều trị HIV/AIDS, quản lý nguồn lây và hạn chế việc lây nhiễm ra cộng đồng.

Ảnh: ThS. BS. Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố phát biểu tại Hội thảo

ThS. BS. Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố cho biết TP.HCM có số lượng người nhiễm và điều trị HIV/AIDS cao nhất so với cả nước. Việc quản lý người số lượng người nhiễm lớn và phải đảm bảo chất lượng dữ liệu đòi hỏi Thành phố cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều trị HIV/AIDS. Từ năm 2013, Thành phố đã xây dựng và triển khai hệ thống quản lý điều trị bệnh nhân HIV/AIDS - eClinica, hỗ trợ cho công tác chăm sóc, điều trị và báo cáo, quản lý dữ liệu người bệnh tại từng cơ sở khám và điều trị HIV. Trước nhu cầu theo dõi tình hình chuyển gửi giữa các cơ sở điều trị, cũng như các thay đổi trong biểu mẫu báo cáo, triển khai mới các chương trình chăm sóc và điều trị người nhiễm HIV, đồng thời giúp người nhiễm chủ động theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân, hệ thống bệnh án điện tử HIV đã được nâng cấp lên hệ thống trực tuyến và ứng dụng di động để hỗ trợ các yêu cầu trên một cách toàn diện hơn. Tính đến hết tháng 11/2023, bệnh án điện tử HIV trực tuyến đã được sử dụng tại 32 cơ sở khám và điều trị HIV trên địa bàn Thành phố.

Cùng với đó, ứng dụng hỗ trợ theo dõi và chăm sóc sức khỏe - iCare đã được phát triển và thí điểm tại 6 cơ sở khám và điều trị HIV từ tháng 7/2023 giúp hỗ trợ tuân thủ điều trị cho hơn 2.500 người bệnh khi cài đặt sử dụng thông qua việc nhắc lịch khám, lịch uống thuốc. Đồng thời, ứng dụng iCare còn giúp người bệnh có được thông tin kết quả sau khi xét nghiệm, xem lại lịch sử các lần thăm khám, kết nối tư vấn trực tiếp với cán bộ y tế một cách nhanh chóng và thuận tiện. 

Ảnh: Đại biểu tham dự Hội thảo đánh giá triển khai bệnh án điện tử HIV trực tuyến - eClinica và ứng dụng hỗ trợ theo dõi và chăm sóc sức khỏe - iCare

Tại Hội thảo, cán bộ y tế đến từ các cơ sở khám và điều trị HIV trên địa bàn Thành phố chia sẻ việc triển khai bệnh án điện tử HIV trực tuyến và ứng dụng hỗ trợ theo dõi và chăm sóc sức khỏe iCare đã hỗ trợ cho họ và người bệnh rất nhiều trong việc quản lý, theo dõi và chăm sóc sức khỏe. 

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã thảo luận và đưa ra các góp ý, bổ sung cho việc nâng cấp các tính năng của eClinica và iCare trong thời gian tới, cũng như mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh và các dự án để đẩy mạnh việc sử dụng hệ thống eClinica và ứng dụng iCare hỗ trợ công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân tại các cơ sở khám và điều trị HIV. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh