Quản Cáo  Topbanner

HIV/AIDS

Cập nhật: 19:35 - 05/07/2023 | Lần xem: 638

TP.HCM: Nâng cao năng lực tư vấn xét nghiệm nhằm kiểm soát chuỗi lây truyền HIV

HIV/AIDS hiện vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam. Dịch HIV hiện nay đang có xu hướng gia tăng nhiễm mới, đặc biệt là nhóm thanh thiếu niên trẻ. Việc tăng cường tư vấn xét nghiệm bạn tình, bạn chích (PNS) của ca nhiễm mới sẽ giúp góp phần kiểm soát chuỗi lây truyền HIV trong cộng đồng.


Ảnh: Ths.Lương Quốc Bình - Phó trưởng khoa PC HIV/AIDS và các bệnh lây nhiễm mạn tính chia sẻ về tổng quan hoạt động PC HIV.AIDS.

TP Hồ Chí Minh đặt ra mục tiêu trong năm 2023 là đẩy mạnh các hoạt động phòng chống AIDS để giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan đến AIDS, chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030. Trong đó, hoạt động kiểm soát chuỗi lây truyền HIV là một trong những hoạt động được triển khai nhằm đạt được mục tiêu đề ra.

Để nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện công tác phòng chống HIV/AIDS, trong tháng 6 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) đã tổ chức 2 lớp tập huấn điều tra chùm lây nhiễm, phản ứng nhanh kết hợp bài học kinh nghiệm về hoạt động can thiệp chuỗi lây truyền, theo dấu ca bệnh năm 2023. Lớp tập huấn dành cho nhân viên công tác tại các Trung tâm Y tế và nhân viên của các tổ chức cộng đồng

Tại lớp tập huấn, ThS. Lương Quốc Bình, Phó trưởng khoa phòng chống HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm mạn tính - HCDC cho biết: TP. HCM chiếm gần 1/4 số người nhiễm HIV trên toàn quốc. Theo số liệu giám sát dịch bệnh thì trong những năm gần đây, quan hệ tình dục không an toàn trở thành đường lây chính trong những ca nhiễm HIV mới phát hiện.

Trong khoảng 3 năm gần đây, thành phố tăng cường tư vấn xét nghiệm HIV để tìm ra các ca nhiễm mới (tức mới mắc HIV trong vòng 1 năm trở lại) nhằm ngăn chặn kịp thời các chuỗi lây nhiễm mới, từ đó giảm số người mắc mới. Việc tăng cường tư vấn xét nghiệm bạn tình, bạn chích (PNS) của ca nhiễm mới không chỉ giúp họ được tiếp cận sớm với dịch vụ PrEP, ARV mà còn giúp kiểm soát chuỗi lây truyền HIV trong cộng đồng.

Hiện nay, tại TP HCM, hoạt động tư vấn, xét nghiệm bạn tình bạn chích, hướng đến Kiểm soát chuỗi lây truyền HIV được triển khai thực hiện tại phòng khám (OPC) của 22 quận/huyện và thành phố Thủ Đức; TT CTXH Ánh Dương, Hội PC HIV/AIDS, Các doanh nghiệp xã hội; tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO): Trung tâm LIFE; Bầu Trời Xanh, Hoàng Thiên Phúc, Phòng khám Test SG, SG Pride, Phòng khám Alo Health; Phòng khám Mai Khôi.

Hoạt động làm bài tập nhóm tại lớp tập huấnẢnh: Học viên chú ý lắng nghe những chia sẻ từ các chuyên gia của lớp tập huấn.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh.