Quản Cáo  Topbanner

Vấn Đề Sức Khỏe

Cập nhật: 13:37 - 17/08/2023 | Lần xem: 453

TP.HCM: Lễ ra mắt Ngân hàng huyết thanh Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố

Ngân hàng huyết thanh được thiết kế, quản lý và vận hành trong khu vực riêng biệt, trang thiết bị hiện đại cùng hệ thống phần mềm quản lý ưu việt. Đây là nơi sẽ cung cấp nguồn mẫu huyết thanh có chất lượng cao, phục vụ cho việc nghiên cứu và giám sát các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn Thành phố.

Ảnh: Nghi thức cắt băng khánh thành đưa vào hoạt động Ngân hàng huyết thanh

Ngày 17/8/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) đã tổ chức Lễ ra mắt Ngân hàng huyết thanh tại cơ sở 699 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5. Lễ ra mắt có sự tham dự của ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, BS.CKII. Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, GS Guy Thwaites - Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) cùng đại diện các đơn vị có liên quan.

Ngân hàng huyết thanh (NHHT) là đơn vị tổ chức thu thập, bảo quản và cung cấp các nguồn mẫu để thực hiện xét nghiệm, phục vụ công tác kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm. Để thực hiện được điều này, HCDC sẽ xây dựng kế hoạch thu thập mẫu định kỳ cho Ngân hàng, có bộ quy trình bảo quản, truy xuất và sử dụng các mẫu phục vụ cho các mục tiêu khác nhau của kiểm soát dịch bệnh. Bên cạnh đó, HCDC cũng sẽ xây dựng các mô hình phân tích dữ liệu, từ đó đưa ra những định hướng cho những quyết định y tế công cộng.

Tại buổi lễ, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết việc đầu tư cho Ngành Y tế luôn là một trong các vấn đề mà lãnh đạo Thành phố quan tâm. Đặc biệt, việc xây dựng HCDC xứng tầm theo mô hình CDC của các quốc gia tiên tiến khác là một trong những hoạt động trọng tâm. Vì vậy, việc thành lập NHHT là điều kiện cần để HCDC phát triển, củng cố về năng lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cũng như tăng cường sự hợp tác trong và ngoài nước. Qua đó góp phần thực hiện các mục tiêu về kiểm soát dịch bệnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân.

Ảnh: Ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi lễ

Đi vào hoạt động, NHHT được trang bị cơ sở vật chất mới và hiện đại đảm bảo cung cấp khả năng lưu trữ lượng mẫu lớn từ 400.000 đến 450.000 mẫu huyết thanh. Bên cạnh đó, đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng cho công tác thu nhận, xử lý, lưu trữ và phân phối mẫu, nhất là đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận hành.

Kết thúc nghi thức cắt băng khánh thành, lãnh đạo Thành phố cùng các đại biểu đã đi tham quan thực tế NHHT và đánh dấu cho cộc mốc NHHT của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố được chính thức đưa vào hoạt động. Dự kiến trong giai đoạn 2024 - 2030, NHHT sẽ được đầu tư mở rộng, xây dựng cơ sở hạ tầng để tăng thêm dung lượng lưu trữ mẫu.

Ảnh: Các lãnh đạo tham quan Ngân hàng huyết thanh sau Lễ ra mắt

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố