Quản Cáo  Topbanner

Vấn Đề Sức Khỏe

Cập nhật: 09:00 - 21/08/2023 | Lần xem: 2024

TP.HCM đăng cai tổ chức hội nghị Tâm thần học toàn quốc năm 2023

Theo Bộ Y Tế, có gần 15 triệu người mắc 10 rối loạn tâm thần thường gặp. Nhiều rối loạn tâm thần mới hình thành đặt ra nhiều thách thức trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Hội nghị Tâm thần học toàn quốc đã diễn ra vào hai ngày 19 và 20/8/2023 với chủ đề “Sức khỏe tâm thần: tiếp cận chuyên khoa hóa” với sự tham dự của trên 400 đại biểu. Hội nghị do bệnh viện Tâm thần TP. HCM, Viện Sức khỏe Tâm thần quốc gia tổ chức cùng với sự tham gia của hội Tâm Thần học Việt Nam, hội Tâm lý trị liệu Việt Nam và các bệnh viện Tâm thần trên toàn quốc.

Sức khỏe tâm thần được tổ chức y tế thế giới (WHO) định nghĩa là trạng thái thoải mái cho phép mọi người nhận ra tiềm năng của mình, đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống bình thường, có khả năng ứng xử bằng cảm xúc và hành vi hợp lý trước mọi tình huống, có khả năng tạo dựng, duy trì và phát triển thỏa đáng các mối quan hệ cũng như có khả năng tự hàn gắn để duy trì cân bằng khi có các sự cố gây mất thăng bằng, căng thẳng.

Theo số liệu của Bộ Y Tế, tỉ lệ mắc 10 rối loạn tâm thần thường gặp là 14,9% dân số, nghĩa là có gần 15 triệu người. Tuy nhiên đa số người dân cho rằng rối loạn tâm thần chỉ là tâm thần phân liệt. Thực tế tỉ lệ tâm thần phân liệt là 0,47% dân số; trầm cảm, lo âu chiếm tỉ lệ cao, tới 5-6% dân số, còn lại là các rối loạn tâm thần khác như rối loạn cảm xúc lưỡng cực, rối loạn tâm thần liên quan tới sử dụng rượu bia, ma túy và các chất gây nghiện khác…

Ở trẻ em các vấn đề sức khỏe tâm thần vào khoảng 12%, tương đương hơn 3 triệu trẻ em có nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần. Đáng chú ý, trầm cảm là căn bệnh thứ 2 gây hại đến sức khoẻ và làm suy giảm sức lao động của con người chỉ sau tim mạch.

Ở Việt Nam số bệnh nhân trầm cảm đang có chiều hướng gia tăng, nữ giới nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn nam giới. Đại dịch COVID-19 vừa qua cũng đã khắc họa rõ nét hơn về vai trò của chăm sóc sức khỏe tâm thần trong chăm sóc sức khỏe người dân. Đường dây cấp cứu trầm cảm tại TPHCM ra đời cũng từ sự cấp thiết chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân sau đại dịch COVID-19 và vẫn tiếp tục hoạt động cho đến thời điểm hiện nay.

Hội nghị đã diễn ra với tổng cộng 8 phiên tại 4 hội trường với nhiều chuyên đề báo cáo về sức khỏe tâm thần ở trẻ em và vị thành niên, người cao tuổi, nhân viên y tế và những bệnh lý tâm thần như rối loạn cảm xúc lưỡng cực, trầm cảm, loạn thần…Ngoài ra, hội nghị còn là dịp để các y bác sĩ chuyên khoa tâm thần cập nhật về các liệu pháp điều trị tâm thần mới nhất như gen và sinh hóa não, di truyền học tâm thần v.v…

Với sự phát triển của công nghệ và xã hội, nhiều rối loạn tâm thần mới hình thành cũng đặt ra nhiều thách thức trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần nói riêng và chăm sóc sức khỏe người dân nói chung. Hội nghị tâm thần diễn ra hàng năm chính là nơi đặt vấn đề và thảo luận về các vấn đề cấp thiết trong chăm sóc sức khỏe tâm thần và đề ra các biện pháp giải quyết.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC)