Quản Cáo  Topbanner

Vấn Đề Sức Khỏe

Cập nhật: 09:51 - 18/08/2022 | Lần xem: 1471

TP.HCM: cần tăng cường truyền thông đến phụ huynh về vắc xin phòng COVID-19

Theo số liệu từ khảo sát nhanh phụ huynh có con từ 5 đến dưới 18 tuổi, còn rất ít phụ huynh không đồng thuận cho trẻ tiêm vắc xin phòng COVID-19 mà không có lý do cụ thể. Với những lý do không tiêm còn lại, Thành phố cần tăng cường hơn việc truyền thông để phụ huynh hiểu đúng về tác dụng phụ, về vấn đề gia hạn sử dụng vắc xin.

Biểu đồ lý do phụ huynh chưa đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng COVID-19

Khảo sát được thực hiện ở 18 quận huyện, Thành phố Thủ Đức trong đó số lượt tham gia chiếm đến 97,6% đến từ quận Bình Tân và Quận 6. Mặc dù không thể đại diện cho toàn Thành phố nhưng kết quả khảo sát cũng phản ánh phần nào tình hình phụ huynh đưa con đi tiêm chủng vắc xin.

Có tổng cộng 2792 lượt phụ huynh tham gia khảo sát, trong đó có 699 lượt chiếm 24% là phụ huynh có con từ 12 đến dưới 18 và 2.123 lượt chiếm 76% là phụ huynh có con từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Theo kết quả khảo sát, đối với nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, có 701 trẻ chưa tiêm vắc xin chiếm 33%, 723 trẻ tiêm 1 mũi chiếm 34%, 699 trẻ tiêm 2 mũi chiếm 33%. Đối với nhóm tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi có 15 trẻ chưa tiêm vắc xin chiếm 2%, 29 trẻ tiêm 1 mũi chiếm 4%, 326 trẻ tiêm 2 mũi chiếm 49%, 299 trẻ tiêm 3 mũi 3 chiếm 45%.

Về hoạt động nhắn tin mời phụ huynh đi tiêm chủng của các trường, khảo sát cho thấy từ ngày 01/08/2022 phụ huynh được giáo viên/nhà trường truyền thông kêu gọi đi tiêm chủng qua các nhóm Zalo hoặc sổ liên lạc điện tử đạt 94,4%. Từ ngày 08/8/2022 đến nay, giáo viên chủ nhiệm hoặc nhà trường có gửi tin nhắn thông báo lịch tiêm và các điểm tiêm cho trẻ đạt 90,2%. Phụ huynh có nhận được tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm hoặc nhà trường về nhắc trẻ đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 đạt 91,8%.

Về hoạt động khảo sát/hỏi về tiền sử tiêm vắc xin, từ ngày 01/8/2022 đến nay, giáo viên chủ nhiệm hoặc nhà trường có thực hiện đạt 85,3%. Tuy nhiên nếu trẻ chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin thì chỉ có 60,4% phụ huynh trả lời là được giáo viên chủ nhiệm hoặc nhà trường hỏi lý do và vận động cho trẻ đi tiêm.

Về lý do trẻ chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ các mũi tiêm theo khuyến cáo thì nguyên nhân nguyên nhân phổ biến là: mắc bệnh cấp tính, hiện không có mặt ở Thành phố, không đồng ý do sợ vắc xin gia hạn, hoãn tiêm do mắc COVID-19, lo sợ tác dụng phụ, nghe thông tin chưa có vắc xin, không đồng ý tiêm, chưa đến hạn tiêm, không được thông báo, chưa có lịch tiêm, chưa đăng ký tiêm.

Qua khảo sát trên cho thấy, trong số 363 lượt phụ huynh trả lời về lý do chưa cho con đi tiêm thì chỉ có 28 trường hợp trả lời là không đồng ý chiếm tỷ lệ khoảng 8%. Những lý do còn lại là chủ yếu là mắc bệnh cấp tính, trẻ không có ở Thành phố, sợ vắc xin gia hạn, nghe thông tin không có vắc xin.... Nhà trường cần phát huy hơn nữa vai trò trong truyền thông để phụ huynh hiểu rõ về vắc xin, sự an toàn của vắc xin gia hạn sử dụng. Phối hợp với địa phương thông báo lịch tiêm, điểm tiêm để phụ huynh lựa chọn khung thời gian, địa điểm thích hợp đưa trẻ đi tiêm.

Chiến dịch cao điểm tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em trong tháng 8 là một chiến dịch rất quan trọng nhằm bảo vệ trẻ em trong tình hình dịch bệnh COVID-19 có sự xuất hiện biến chủng mới cũng như sự gia tăng số ca mắc bệnh trong thời gian gần đây.

Chúng ta đều mong muốn tất cả các trẻ em đều được khỏe mạnh, dịch bệnh được kiểm soát để trẻ được đến trường, được vui chơi trong khoảng thời gian trẻ thơ của mình. Muốn như vậy trẻ cần được bảo vệ và vắc xin là giải pháp tối ưu nhất. Bên cạnh sự nỗ lực của Ngành Y tế, Nghành giáo dục, chính quyền địa phương, phụ huynh hãy lắng nghe thông tin từ các kênh chính thống, từ nhà trường để có lựa chọn tốt nhất cho con mình. Đừng vì những lý do không cần thiết mà làm lỡ mất những mũi tiêm vắc xin của trẻ.

HY-Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC)