Quản Cáo  Topbanner

Biện pháp xử lý vật chứa đọng nước

Cập nhật: 07:32 - 22/05/2023 | Lần xem: 3278

TP. Hồ Chí Minh: Xử lý các điểm phát sinh lăng quăng thông qua phản ánh của người dân trên ứng dụng Y tế trực tuyến

Thời gian qua, thông qua ứng dụng “Y tế trực tuyến” Sở Y tế đã tiếp nhận nhiều thông tin phản ánh của người dân về những địa chỉ trong cộng đồng có nhiều muỗi, nhiều ổ lăng quăng có nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết. Qua đó, ngành y tế và các cơ quan chức năng đã nhanh chóng xử lý triệt để ổ lăng quăng, khu vực có nhiều muỗi nhằm giảm nguy gây dịch bệnh sốt xuất huyết.

Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố, tính đến tháng 5/2023 thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 90 tin nhắn phản ánh từ người dân, trong đó các địa điểm phản ánh chiếm tỷ lệ cao ở các quận 7 (8 điểm), 8 (9 điểm), Bình Thạnh (7 điểm), Gò Vấp (9 điểm), Tân Bình (7 điểm), Tân Phú (7 điểm) và TP.Thủ Đức (9 điểm).  Toàn bộ các phản ánh đã được các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương xử lý nhanh chóng trong vòng 48h kể từ lúc tiếp nhận.

Ảnh: Chính quyền địa phương xử lý điểm nguy cơ phát sinh lăng quăng theo phản ánh của người dân

 

Ứng dụng Y tế trực tuyến là ứng dụng của Ngành Y tế TPHCM nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân cùng tham gia giám sát và phản ánh đến cơ quan quản lý nhà nước về các hành vi vi phạm pháp luật khi hành nghề trong lĩnh vực y tế của các cá nhân và tổ chức. Đặc biệt, Sở Y tế TP.HCM đã đưa chức năng nhận phản ánh phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” kể từ ngày 1/7/2022. Với chức năng này, người dân có thể chụp ảnh, quay video clip hoặc nhắn tin phản ánh về các địa điểm đọng nước như chum vại, lọ hoa, bồn nước …, nơi có khả năng muỗi sinh sản, đồng thời cung cấp địa chỉ chính xác của điểm đó. Người dân có thể giám sát và theo dõi kết quả xử lý phản ảnh trên ứng dụng Y tế trực tuyến cũng như trực tiếp tại địa phương.

Thành phố Hồ Chí Minh đang bước vào mùa mưa, thời điểm dễ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết do phát sinh nhiều muỗi và lăng quăng ở các ổ nước đọng.Để ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết đang có nguy cơ bùng phát, ngành Y tế Thành phố vận động người dân  chung tay phòng, chống dịch sốt xuất huyết cụ thể: Khi phát hiện những nơi có nhiều muỗi, nhiều ổ phát sinh lăng quăng phản ánh ngay thông tin qua ứng dụng “Y tế trực tuyến” để các cơ quan chức năng kịp thời tiếp nhận và chuyển Ủy ban nhân dân quận, huyện và thành phố Thủ Đức xử lý triệt để những điểm có nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố.

Để tải và sử dụng ứng dụng Y tế trực tuyến, người dân có thể xem hướng dẫn trên kênh Youtube của Trung tâm Kiểm soát Bệnh Tật Thành phố theo địa chỉ sau:

https://www.youtube.com/watch?v=SRIN7EOcvAM

 

[Quốc Việt – HCDC]