Quản Cáo  Topbanner

HIV/AIDS

Cập nhật: 16:55 - 24/06/2024 | Lần xem: 1135

Thành phố Hồ Chí Minh: Tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV cho nhân viên y tế

Từ ngày 10-14/6/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã tổ chức tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV cho 40 học viên là nhân viên y tế làm việc tại các Trung tâm Y tế quận/huyện/thành phố Thủ Đức, một số bệnh viện và phòng khám tư trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Ảnh: ThS. Lương Quốc Bình - Phó Trưởng khoa Phòng chống HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm mạn tính, HCDC phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tham gia vào lớp tập huấn, học viên đã được cập nhật các thông tin về tình hình dịch HIV/AIDS tại Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chương trình, hệ thống chăm sóc điều trị HIV/AIDS tại Thành phố Hồ Chí Minh, kiến thức cơ bản về HIV, tư vấn và xét nghiệm HIV, chăm sóc điều trị cho người nhiễm HIV, lợi ích của điều trị ARV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm và các bệnh đồng diễn trên bệnh nhân HIV; Tổng quan về các chất gây nghiện, các loại ma túy mới; Tìm hiểu đa dạng tính dục, các khái niệm cơ bản về MSM/TG; Tìm hiểu kiến thức cơ bản về các bệnh lây truyền qua đường tình dục STIs và mạng lưới chuyển gửi STIs tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, học viên còn được hướng dẫn ghi nhận các biểu mẫu liên quan đến chương trình, cũng như thảo luận, thực hành sắm vai các tình huống tư vấn.

Ảnh: Học viên tham gia thảo luận nội dung tại lớp tập huấn

Đa dạng hóa các dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV. Đẩy mạnh xét nghiệm HIV trong cơ sở y tế, mở rộng xét nghiệm HIV tại cộng đồng, xét nghiệm HIV lưu động và tự xét nghiệm HIV là một trong những giải pháp hướng đến kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Trong đó, việc nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân viên y tế tham gia vào dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV là một hoạt động không thể thiếu trong việc cung cấp dịch vụ chất lượng và đảm bảo thực hiện đúng các hướng dẫn và quy định liên quan đến lĩnh vực y tế.

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và tâm huyết với chương trình đến từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Da Liễu, Bệnh viện Đại học Y dược và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC), học viên đã được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cơ bản trong việc thực hiện cung cấp dịch vụ tư vấn trước và sau xét nghiệm HIV, giới thiệu chuyển gửi cho những khách hàng nguy cơ cao có nhu cầu sử dụng dịch vụ liên quan đến HIV/AIDS.

Sau lớp tập huấn, 100% học viên đều phản hồi hài lòng đối với các nội dung được truyền tải và hoàn toàn phù hợp với công tác chuyên môn của họ, đồng thời giúp họ tự tin hơn trong việc thực hiện cung cấp dịch vụ toàn diện cho nhóm khách hàng nguy cơ cao.

Ảnh: Học viên tham gia lớp tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV cho nhân viên y tế

Thu Vân - Khoa Phòng, chống HIV/AIDS và các BNTMT, HCDC