Tăng cường năng lực hoạt động dinh dưỡng tại bệnh viện
Ngày 29/8/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã tổ chức buổi tập huấn về dinh dưỡng lâm sàng, với sự tham gia của hơn 120 cán bộ y tế đến từ các bệnh viện, cơ sở y tế và Trung tâm Y tế trên địa bàn TP.HCM.
BS.CK1 Nguyễn Ngọc Thùy Dương, Phó Giám đốc HCDC phát biểu khai mạc
Theo Thông tư 18/2020/TT-BYT của Bộ Y tế, các bệnh viện cần triển khai hoạt động dinh dưỡng gắn liền với công tác khám và chữa bệnh. Kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2023 cho thấy hơn 93% bệnh viện tại TP.HCM đã thành lập khoa hoặc tổ dinh dưỡng, nhằm thực hiện sàng lọc nguy cơ, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, tư vấn và hỗ trợ chế độ dinh dưỡng cho người bệnh trong suốt quá trình điều trị.
TS.BS Trần Quốc Cường, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng – Bệnh viện Thống Nhất, chia sẻ rằng các yếu tố như tuổi cao (trên 80 tuổi), thời gian nằm viện kéo dài, bệnh nặng và điều kiện kinh tế khó khăn đều là những nguy cơ cao gây suy dinh dưỡng ở bệnh nhân. Việc sàng lọc sớm và can thiệp kịp thời sẽ giúp phòng ngừa suy dinh dưỡng, rút ngắn thời gian điều trị và giảm chi phí y tế.
TS.BS Trần Quốc Cường, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng – Bệnh viện Thông Nhất, Phó trưởng bộ môn Dinh dưỡng An toàn thực phẩm – Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, báo cáo tại buổi tập huấn
BS.CK2 Nguyễn Huân, Phó Trưởng khoa Phòng khám – HCDC báo cáo tại tập huấn
Thông qua buổi tập huấn, các cán bộ y tế đã được cập nhật kiến thức, trao đổi kinh nghiệm thực tế để can thiệp hiệu quả hơn trong việc chăm sóc bệnh nhân suy dinh dưỡng.
Trong thời gian tới, HCDC sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ y tế, đáp ứng mục tiêu của Kế hoạch 2113/KH-UBND ngày 19/4/2024 của UBND TP.HCM về thực hiện Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng từ nay đến năm 2030.