Quản Cáo  Topbanner

Vấn Đề Sức Khỏe

Cập nhật: 19:58 - 15/08/2023 | Lần xem: 1238

Sơ kết đánh giá hoạt động triển khai "Gói can thiệp thiết yếu các bệnh không lây nhiễm cho y tế cơ sở" do WHO hỗ trợ

Sáng ngày 14 tháng 8 năm 2023, tại TP.HCM, Sở Y tế đã tổ chức buổi sơ kết đánh giá kết quả ban đầu của hoạt động triển khai "Gói can thiệp thiết yếu các bệnh không lây nhiễm cho y tế cơ sở," dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Buổi sơ kết đã quy tụ các chuyên gia y tế hàng đầu, cùng với lãnh đạo các đơn vị liên quan, nhằm đánh giá tình hình thực hiện dự án và đưa ra những hướng đi tiếp theo.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu phát biểu tại buổi sơ kết

Buổi sơ kết đã có sự tham gia của nhiều khách mời quan trọng, bao gồm PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM; TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM; BS.CK2 Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC); TS.Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; Ts.Lại Đức Trường, phụ trách quản lý bệnh không lây nhiễm của WHO; Ths.Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM; BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Chủ tịch Liên Chi Hội Dinh dưỡng, Thực phẩm TP.HCM, cùng với các đại diện từ lãnh đạo Viện Y tế Công cộng TP.HCM, Bệnh viện Tâm Thần, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Trung tâm Y tế các quận, huyện tham gia triển khai dự án.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng đã đánh giá cao vai trò của dự án "Gói can thiệp thiết yếu các bệnh không lây nhiễm cho y tế cơ sở" do WHO hỗ trợ. Ông nhấn mạnh rằng dự án này là một trong những hoạt động trọng tâm của ngành Y tế trong giai đoạn từ nay đến năm 2025 và các năm tiếp theo. Trong vòng 8 tháng triển khai tại 43 Trạm Y tế thí điểm thuộc 10 Trung tâm Y tế quận, huyện, dự án đã thành công trong việc nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị, quản lý một số bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp và đái tháo đường. Đặc biệt, việc sàng lọc phát hiện sớm và điều trị hiệu quả đã tạo động lực để một lượng lớn bệnh nhân tìm đến Trạm Y tế để được chăm sóc.

Tại buổi sơ kết, TS.Lại Đức Trường, phụ trách quản lý bệnh không lây nhiễm của WHO, đã đề cập đến những rào cản cần được khắc phục. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa dịch vụ tâm thần vào Trạm Y tế, cũng như cần tăng cường khả năng xét nghiệm đường máu mao mạch tại các Trạm Y tế. Ông cũng nhấn mạnh về việc tạo điều kiện để các bác sĩ đa khoa/nội khoa có chứng chỉ hành nghề được khám mọi loại bệnh. Ông cũng đề xuất tăng cường chỉ đạo và giám sát từ lãnh đạo Trung tâm Y tế đối với việc triển khai hiệu quả các hoạt động tại Trạm Y tế.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng tặng quà lưu niệm cho TS.Angela Pratt, Trưởngđại diện WHO tại Việt Nam

Trong giai đoạn tiếp theo, dự án sẽ tiếp tục tập trung vào việc tăng cường truyền thông, đào tạo chuyên môn cho cán bộ y tế trong việc tư vấn dinh dưỡng và hỗ trợ hoạt động thể lực cho bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường. Cải thiện chất lượng quản lý và điều trị cũng là mục tiêu quan trọng. Đồng thời, việc triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần cho cộng đồng cũng được đặt ra như một ưu tiên quan trọng của dự án trong giai đoạn tiếp theo.

Khoa Dinh dưỡng – Bệnh không lây - Trung tâm Kiểm soát bệnh TP.HCM (HCDC)