Quản Cáo  Topbanner

Vấn Đề Sức Khỏe

Cập nhật: 03:37 - 01/12/2022 | Lần xem: 915

Sàng lọc và hỗ trợ can thiệp để giảm tác hại rượu bia cho người dân là rất cần thiết

Ngay trong tháng 11/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) tổ chức 7 lớp tập huấn dành cho 350 học viên là cán bộ phụ trách chương trình phòng chống tác hại rượu bia tuyến quận huyện và phường xã với mục đích nâng cao kỹ năng cho cán bộ y tế cơ sở về đánh giá, phát hiện sớm người có nguy cơ suy giảm sức khỏe hoặc bị bệnh do uống rượu, bia gây ra, từ đó có thể xây dựng các giải pháp tư vấn và can thiệp đúng cách

Ảnh: BS CKI. Phan Thị Mỹ Nhung (Khoa Phòng, chống Bệnh không lây nhiễm) cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết

Tại lớp tập huấn, BS CKI Phan Thị Mỹ Nhung – Khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm cho biết: Theo WHO, sử dụng rượu, bia là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư, xơ gan.... Ước tính hiện nay tại Việt Nam có hơn 79000 ca tử vong liên quan đến sử dụng rưọu bia. Ngoài ra theo nghiên cứu do HCDC thực hiện vào năm 2020 cho thấy có 37,8% người từ 18 – 69 tuổi có sử dụng rượu bia trong vòng 30 ngày qua (kết quả của toàn quốc là 43,8%, năm 2015). Vì vậy việc sàng lọc và hỗ trợ can thiệp để giảm tác hại rượu bia cho người dân là rất cần thiết.

7 lớp tập huấn đã giúp học viên có thêm kiến thức về tác hại do sử dụng rượu bia; cung cấp bộ công cụ sàng lọc; quản lý, theo dõi và các biện pháp can thiệp. Đồng thời, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của rượu bia, HCDC hướng dẫn cách tổ chức các hình thức hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe phù hợp tại địa phương.

Ảnh: Cán bộ y tế cơ sở thực hành truyền thông về giảm tác rượu bia trong lớp tập huấn.

Qua 7 lớp tập huấn, HCDC mong muốn những cán bộ phụ trách chương trình phòng chống tác hại rượu bia tại tuyến quận huyện và phường xã có khả năng sàng lọc và triển khai các biện pháp can thiệp giảm tác hại rượu bia cho người có nguy cơ. Qua đó có thể góp phần giảm tỷ lệ uống rượu bia và giảm tác hại của rượu bia đến sức khỏe của người dân tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trương Lê Nguyễn – Trung tâm kiểm soát bệnh tật