Quản Cáo  Topbanner

Sốt xuất huyết

Cập nhật: 23:59 - 09/06/2023 | Lần xem: 987

Quận 12: Nguy cơ sốt xuất huyết từ những đồ vật bị bỏ quên

Trong kế hoạch giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại quận huyện, ngày 6/6/2023 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã phối hợp Trung tâm Y tế Quận 12 thực hiện giám sát điểm nguy cơ gây dịch Sốt xuất huyết (SXH) tại phường Hiệp Thành quận 12. Đây là phường có số ca mắc SXH tích lũy cao nhất trên địa bàn quận 12 năm 2023. Đoàn đã giám sát 4 điểm nguy cơ, trong đó có 2 điểm có lăng quăng, chiếm tỷ lệ 50%. Điều đáng lưu ý là các ổ lăng quăng ở 2 điểm này đều là những đồ vật bị “bỏ quên” trong khuôn viên.

Đoàn giám sát ổ lăng quăng trong thùng nhựa không sử dụng trong quán cà phê sân vườn (đường Hiệp Thành 13, Tổ 25, P. Hiệp Thành)

 

Tại quán cà phê sân vườn trên đường Hiệp Thành 13 Tổ 25,  phía sau mặt tiền kinh doanh của quán vẫn còn rất nhiều vật chứa bị bỏ quên như mái tôn, thùng chứa nước không đậy kín... Những vật chứa này chưa được dọn dẹp, nằm ngoài trời đọng nước làm phát sinh lăng quăng. Tại một bãi giữ xe gần đó,  đoàn phát hiện rất nhiều vỏ xe không sử dụng, dù để dưới mái tôn nhưng không được sắp xếp hợp lý nên vẫn đọng nước và có nhiều lăng quăng. Những địa điểm này được đưa vào danh sách điểm nguy cơ cơ gây dịch sốt xuất huyết của phường để được giám sát và xử lý ổ lăng quăng.

 

Tại mỗi điểm nguy cơ, đoàn đã truyền thông cho người quản lý và những người đang sinh sống tại điểm về nguy cơ gây dịch bệnh từ các vật chứa xung quanh nơi ở của họ và các biện pháp loại bỏ vật chứa và ngăn không cho muỗi sinh sản. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ báo cáo kết quả giám sát này về Sở Y tế để Sở thông báo đến Ủy ban nhân dân quận 12 chỉ đạo xử lý.

 

Theo Điểm d, Khoản 2, Điều 10 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/09/2020 của Thủ tướng Chính phủ, hành vi  “Không vệ sinh, khử trùng, tẩy uế và các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm khác khi phát hiện môi trường có tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B và C” có thể bị xử phạt với mức phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng tùy trường hợp vi phạm. Đối với những điểm nguy cơ đã phát hiện lăng quăng như trên, Trạm Y tế phường Hiệp Thành sẽ tái kiểm tra sau 1 tuần, nếu còn phát hiện ổ lăng quăng thì sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân dân phường ban hành quyết định xử phạt vi phạmhành chính Do đó, người dân cần lưu ý kiểm tra khu vực mình đang sinh sống để loại bỏ những vật dụng mả mình bỏ quên, không dùng tới.

 

Vỏ xe là một vật dụng thường gây đọng nước, người dân cần chú ý quấn kín hoặc sắp xếp gọn gàng và che phủ kín để tránh đọng nước– Hình ảnh giám sát tại bãi giữ xe (242, Hiệp Thành 13, Tổ 49B, p. Hiệp Thành)

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC)