Quản Cáo  Topbanner

Vấn Đề Sức Khỏe

Cập nhật: 15:53 - 08/02/2021 | Lần xem: 2850

Để năm trâu được đi cày

Năm con chuột sắp qua, con trâu sắp đến, nhiều người nói vui năm con trâu nên sẽ cày như trâu thay cho một năm con chuột te tua. Nhưng mà muốn cày thì cũng phải có việc để cày, nếu Covid–19 mà không kiểm soát được, giãn cách khắp nơi thì trâu cũng chỉ có thể nằm chuồng mà thôi. Có lẽ từ trước tới giờ cả thế giới ít khi chứng kiến một kẻ thù nhỏ xíu mà khiến cả nhân loại chao đảo, làm loạn các nền kinh tế, đẩy nhiều quốc gia vào khủng hoảng như vậy. Ảnh hưởng của Covid-19 lên sức khoẻ ai cũng thấy và tác động của nó lên “chén cơm” của nhiều người càng thấy rõ hơn nữa. Những ngày 23 tháng chạp hàng năm đi ra đường chúng ta sẽ thấy sự nhộn nhịp, tấp nập, những sắc màu muà xuân khắp nơi. Những hội chợ hoa, hội chợ thương mại, du lịch khắp nơi với đủ màu sắc, đem đến không khí của mùa xuân của lễ tết. Nhưng năm nay sự sôi động, nhộn nhịp giảm hẳn. Những hội chợ vắng người phần vì sợ dịch, phần vì túi tiền có hạn.

Bộ Y tế ngay từ đầu tháng 1 đã họp với các địa phương triển khai các biện pháp tăng cường, ưu tiên hàng đầu công tác phòng chống dịch bệnh. Thế nhưng nguy cơ ấy đã trở thành hiện thực với việc xuất hiện hàng loạt các ca bệnh bắt đầu từ Hải Dương và Quảng Ninh. Chúng ta đã chơi một trận đấu với Covid bằng phương châm phòng thủ chặt, phản công khi có cơ hội, giải quyết gọn mấy tên Covid khi nó lọt qua hàng hậu vệ. Và khi ai cũng nghĩ đến chiến thắng thì chuyện thủng lưới lại xảy ra khi chúng ta bắt đầu lơ là. Thiếu tập trung một vài vị trí, lơ là vài phút giây thì Covid-19 đã xâm nhập vào đến sân nhà và ghi bàn một cách nhanh chóng vì nó đã được ông trời ban thêm tốc độ.

Và chúng ta phải đá lại từ đầu, bắt đầu khoanh vùng, truy vết, dập dịch, xét nghiệm diện rộng để tóm cho bằng hết mấy tên Covid-19 đang âm thầm lẩn trốn. Cả hệ thống chính trị vào cuộc và các chiến sỹ tuyến đầu lại trắng đêm, xác định “Tết này con không về”. Chúng ta đá lại và đang lấy lại thế trận từ tay Covid-19 với sự cổ vũ của hàng triệu cổ động viên. Tuy nhiên trận chiến này chỉ có thể thắng khi sự cổ vũ này biến thành hành động.

Nhắc đến Tết thì phải đi chung với Lễ, Tết là phải có lễ, có hội để chúng ta đi du xuân, lễ chùa thưởng thức không khí dễ chịu của mùa xuân, cảm nhận sắc xuân tràn ngập phố phường. Tết còn là một kỳ nghỉ dài trong năm, là phần thưởng cho một năm cày cuốc vất vả nên ai nấy cũng sẽ tự thưởng cho mình những giây phút nghỉ ngơi, sum vầy bên gia đình, người thân, bạn bè. Nếu thiếu việc chúc tết, tụ họp, giao lưu với nhau thì Tết mất đi cái văn hoá, cái hương vị ngày Tết mà chúng ta vẫn đang giữ gìn. Vậy thì vui Tết nhưng chớ quên phòng bệnh.

Đây là thời gian những người con xa nhà sẽ trở về với gia đình của mình sau một năm bôn ba để cảm nhận hơi ấm của gia đình, hương vị Tết của quê hương. Để những ngày xuân trọn vẹn, khi di chuyển hay làm bất cứ gì hãy nhớ đến 5K. Khi đi du xuân, tham gia các Lễ hội hãy cập nhật và tuân thủ các hướng dẫn của chính quyền địa phương. Covid-19 chủng mới được thông tin là lây qua không khí cộng với 80% người nhiễm không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thì khẩu trang trở thành tấm chắn vi rút rất quan trọng. Rửa tay, làm sạch các bề mặt tiếp xúc là cách không cho covid cơ hội tồn tại khi ra ngoài và xâm nhập vào người chúng ta. Giữ khoảng cách an toàn khi đến nơi công cộng là không cho Covid -19 từ người khác có đủ sức “nhảy dù” vào chúng ta. Hạn chế việc tụ tập đông người, bớt các cuộc hẹn gặp không cần thiết. Thực hiện khai báo y tế và cài đặt ứng dụng Bluezone. Ứng dụng này sẽ giúp phát hiện liệu chúng ta có tiếp xúc người nhiễm Covid-19, hỗ trợ nhanh chóng cho việc truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Nếu di chuyển nhiều thì nên ghi lại nhật ký tiếp xúc, chủ động theo dõi thông tin nơi mình ở, nơi mình đến, hướng dẫn từ cơ quan chức năng để phản ứng phù hợp. Chủ động khai báo y tế khi biết mình có nguy cơ để được ngành y tế xét nghiệm, điều trị. Phát hiện sớm đối thủ là chúng ta đã chiếm được lợi thế phần nào, càng để lâu thì càng làm tăng nguy cơ Covid-19 lây lan. Nếu có lỡ bị Covid-19 “ghé thăm”, hãy khai báo thành thật để các hậu vệ có thông tin, truy bắt cho kịp tốc độ lây lan của Covid-19. Chậm một nhịp thì Covid-19 tấn công càng vào sâu sân nhà, càng khó chống đỡ.

Cuối cùng, tránh nghe theo các thông tin giả trên mạng làm chúng ta hoang mang. Không nghe theo những phương thức bí hiểm, gia truyền để điều trị Covid-19. Nếu họ thực sự có phương thức ấy thì đã được khoa học công nhận, nổi tiếng toàn thế giới chứ không phải thậm thà thậm thụt trên các nhóm kín.

Covid-19 rồi sẽ đi qua nhưng hậu quả và ảnh hưởng khủng khiếp của nó đến tất cả mọi người sẽ cần thời gian khôi phục. Chúng ta cần thay đổi, hình thành những nếp sống mới tốt hơn: đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn với người lạ… Với sự đồng lòng, hợp sức của toàn dân tộc, chúng ta sẽ giành lại sự bình yên cho đất nước, để năm con trâu chúng ta sẽ “được cày”. Thân chúc mọi người năm mới nhiều niềm vui, sức khoẻ và luôn nhớ 5K dù đi đâu, làm gì.

ThS BS Đinh Thị Hải Yến