Quản Cáo  Topbanner

Vấn Đề Sức Khỏe

Cập nhật: 09:01 - 03/02/2024 | Lần xem: 2753

Ngày Thế giới Phòng, Chống bệnh Ung thư năm 2024: Thu hẹp khoảng cách chăm sóc

Ung thư là vấn đề sức khỏe quan trọng nhất, không chỉ Việt Nam mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai trên toàn thế giới với khoảng 20 triệu ca mới mắc và gần 10 triệu người tử vong hằng năm. Xu hướng này sẽ ngày càng tăng lên trong nhiều năm tiếp theo. Tuy nhiên, hơn 40% số ca tử vong liên quan đến ung thư có thể phòng ngừa bằng cách giảm với các yếu tố nguy cơ như thuốc lá, béo phì, lười vận động, rượu bia, nhiễm trùng, ô nhiễm môi trường, ánh nắng mặt trời, chất gây ung thư nghề nghiệp và bức xạ. Bên cạnh đó, một số bệnh ung thư như ung thư gan và ung thư cổ tử cung cũng có thể dự phòng hiệu quả thông qua việc tiêm vắc xin chống lại vi rút viêm gan B và HPV.

Ngày Thế giới Phòng, Chống bệnh Ung thư được tổ chức vào ngày 4 tháng 2 hằng năm do Liên Minh Kiểm soát Ung thư Quốc tế (UICC) dẫn đầu nhằm cách nâng cao nhận thức, dự phòng, phát hiện sớm, điều trị tốt hơn bệnh ung thư. Đồng thời, hướng tới mục tiêu cung cấp dịch vụ chăm sóc, điều trị bệnh ung thư công bằng cho tất cả mọi người và hợp tác với các chính phủ để hành động.

Ngày Thế giới Phòng, Chống bệnh Ung thư năm 2024 đánh dấu năm ba của chiến dịch “Thu hẹp khoảng cách chăm sóc”. Trong năm cuối cùng, chiến dịch sẽ tiếp tục tập trung vào nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự thiếu công bằng và những rào cản còn tồn tại đối với nhiều người trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc cho bệnh nhân ung thư. Mọi người đều xứng đáng được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng bất kể họ là ai. Qua đó kêu gọi mọi người dân tham gia định kỳ khám sàng lọc, xét nghiệm tầm soát ung thư nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời, giảm chi phí, khả năng tử vong do ung thư.

9 biện pháp phòng tránh và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư theo WHO

1. Không hút thuốc lá hoặc sử dụng thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào. Bảo đảm nhà mình không có khói thuốc

2. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

3. Cho con bú giúp giảm nguy cơ ung thư ở mẹ

4. Cho trẻ tiêm vắc xin phòng viêm gan B và ung thư cổ tử cung

5. Tránh tiếp xúc quá nhiều với nắng, dùng kem chống nắng

6. Giảm ô nhiễm không khí trong và ngoài nhà

7. Tích cực hoạt động thể lực

8. Hạn chế uống rượu, bia.

9. Tham gia sàng lọc ung thư định kỳ theo khuyến cáo

Nguyễn Minh Thắng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM

Nguồn:

https://www.worldcancerday.org/what-cancer

https://www.worldcancerday.org/about/2022-2024-world-cancer-day-campaign

https://www.uicc.org/events/world-cancer-day-2024

https://gco.iarc.fr/today/data/factsheets/populations/900-world-fact-sheets.pdf

h ttps://www.who.int/activities/preventing-cancer