Quản Cáo  Topbanner

Chuyên đề sức khỏe

Cập nhật: 12:24 - 10/10/2023 | Lần xem: 3418

Ngày sức khỏe tâm thần thế giới 2023: “Tâm hồn của chúng ta, quyền lợi của chúng ta”

Sức khỏe tâm thần là quyền cơ bản của con người. Mọi công dân, bất kể ở đâu, đều có quyền đạt được tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe tâm thần. Điều này bao gồm quyền được bảo vệ khỏi các rủi ro về sức khỏe tâm thần, quyền được chăm sóc cũng như quyền tự do, độc lập và hòa nhập vào cộng đồng.

Tình trạng sức khỏe tâm thần không bao giờ được coi là lý do để tước bỏ quyền con người của một người hoặc loại họ ra khỏi các quyết định về sức khỏe của chính họ. Tuy nhiên, trên khắp thế giới, những người mắc bệnh tâm thần vẫn tiếp tục phải hứng chịu nhiều vi phạm về nhân quyền. Nhiều người bị loại khỏi cuộc sống cộng đồng và bị phân biệt đối xử, trong khi nhiều người khác không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần mà họ cần hoặc chỉ có thể tiếp cận dịch vụ mà vi phạm nhân quyền của họ.

Sức khỏe tinh thần tốt là một phần không thể thiếu trong sức khỏe và hạnh phúc tổng thể của chúng ta. Sức khỏe tinh thần tốt cho phép chúng ta đương đầu với thử thách, kết nối với người khác và phát triển trong suốt cuộc đời.

Mọi người đều có quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần chất lượng, đáp ứng nhu cầu về sức khỏe tâm thần và được tôn trọng.

Hiện nay, tình trạng sức khỏe tâm thần đang ảnh hưởng đến 1/7 thanh thiếu niên trên toàn cầu, trong đó trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và khuyết tật ở thanh thiếu niên.

Chúng ta cần đấu tranh chống lại sự kỳ thị và phân biệt đối xử về sức khỏe tâm thần. Tất cả chúng ta đều có quyền sống cuộc sống của mình mà không bị kỳ thị và phân biệt đối xử ở những nơi như trường học và nơi làm việc.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM