Khảo sát chỉ số đường huyết thực phẩm
Chỉ số đường huyết thực phẩm là gì?
Chỉ số đường huyết (CSĐH, Glycemic Index – GI) thực phẩm là công cụ để đánh giá mức độ tăng đường huyết của thực phẩm giàu carbohydrate sau khi ăn theo thang điểm từ 0 đến 100 so với thực phẩm chuẩn là glucose hoặc bánh mì. Thực phẩm có CSĐH càng thấp là những thực phẩm được tiêu hoá và hấp thu chậm, làm gia tăng mức đường huyết từ từ, qua đó mang lại lợi ích cho sức khoẻ, đặc biệt đối với bệnh nhân đái tháo đường.
Chỉ số đường huyết được đo như thế nào?
Khảo sát chỉ số đường huyết được thực hiện trên 10 - 12 tình nguyện viên là người trưởng thành, khỏe mạnh. Tình nguyện viên sẽ được sử dụng thức ăn tham chiếu hoặc thức ăn khảo sát và đo mức gia tăng đường huyết trong 2 giờ đối với mỗi thực phẩm. Chỉ số đường huyết được tính bằng cách lấy diện tích dưới đường cong trong 120 phút của thực phẩm khảo sát chia cho diện tích dưới đường cong của thực phẩm tham chiếu.
Chỉ số đường huyết thực phẩm được phân lọai thành 3 nhóm: thấp khi CSĐH ≤ 55; trung bình khi CSĐH từ 56 – 69 và cao khi CSĐH ≥ 70.
Đo chỉ số đường huyết để làm gì?
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp có thể làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường typ 2, giảm cân nặng cơ thể và cải thiện được việc kiểm soát đường huyết. Thông tin về chỉ số đường huyết là cơ sở để chọn lựa thực phẩm và xây dựng chế độ ăn lành mạnh và hiệu quả trong phòng ngừa, điều trị đái tháo đường và mang lại lợi ích đối với sức khỏe.
Khảo sát chỉ số đường huyết ở đâu?
Khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (tiền thân là Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM) là đơn vị đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu chỉ số đường huyết thực phẩm và ứng dụng trong công nghiệp chế biến các sản phẩm dinh dưỡng để kiểm soát đường huyết. Trong những năm qua, Khoa đã xác định chỉ số đường huyết của nhiều loại thực phẩm, bao gồm các loại gạo, gạo mầm, gạo lúa mùa nổi, các sản phẩm từ gạo như bún, bánh ướt, xôi, cơm nếp,… các loại bánh qui, bánh mỳ và hạt điều; các sản phẩm dinh dưỡng dạng bột, bột ngũ cốc, sữa dành cho người đái tháo đường.
Cá nhân và tổ chức có nhu cầu xác định chỉ số đường huyết sản phẩm thực phẩm hoặc cần thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố
Địa chỉ: Cơ sở 180 Lê Văn Sỹ, P.10, Q. Phú Nhuận, TP.HCM
Điện thoại: 028 39915 371 – 028 39911106
Email: kdd.hcdc@gmail.com
Tập huấn tình nguyện viên trước khảo sát
Xác định mức đường huyết sau ăn thực phẩm khảo sát
BS Phạm Ngọc Oanh – Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM