Quản Cáo  Topbanner

Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home2/hcdcvna2/public_html/lib/redDirectory.php on line 98

  • Người Đang Online:{{_couter.online}}
  • Hôm Nay Online:{{_couter.today}}
  • Tổng Truy Cập:{{_couter.total}}

COVID-19 và an toàn thực phẩm - Phần 1: Nguy cơ lây truyền qua thực phẩm


Thế giới đang đối mặt với một mối đe dọa chưa từng có từ đại dịch COVID-19 do vi - rút SARS-CoV-2 gây ra (gọi tắt là virus COVID-19). Chúng ta đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội dẫn đến việc đóng cửa nhiều doanh nghiệp, trường học và các cơ sở giáo dục, và hạn chế đi lại và các cuộc tụ họp xã hội. Nhưng Ngành công nghiệp thực phẩm, chuỗi cung ứng và sản xuất thực phẩm vẫn phải tiếp tục hoạt động. Việc duy trì sự di chuyển của thực phẩm dọc theo chuỗi thức ăn là một chức năng thiết yếu mà tất cả các bên liên quan trong chuỗi thực phẩm cần đóng góp.

Vi - rút SARS-CoV-2 (nguồn internet)

Nguy cơ lây truyền COVID-19 qua thực phẩm

Rất khó có khả năng để có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm. COVID-19 là một bệnh về đường hô hấp và đường lây truyền chính là qua tiếp xúc giữa người với người và qua tiếp xúc trực tiếp với các giọt hô hấp được tạo ra khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Cho đến nay chưa có bằng chứng về việc các vi rút gây ra các bệnh về đường hô hấp được truyền qua thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm. Vi rút Corona không thể nhân lên trong thức ăn. Chúng cần một động vật hoặc vật chủ của con người để nhân lên.

Nghiên cứu gần đây đã đánh giá sự sống sót của virus COVID-19 trên các bề mặt khác nhau và báo cáo rằng vi rút có thể tồn tại đến 72 giờ trên nhựa và thép không gỉ, tối đa bốn giờ trên đồng và lên đến 24 giờ trên bìa các - tông. Nghiên cứu này được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm (kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ tương đối) và cần được giải thích thận trọng trong môi trường thực tế.

Mặc dù vật liệu di truyền COVID-19 (RNA) đã được phân lập từ mẫu phân của bệnh nhân mắc bệnh, nhưng không có báo cáo hay bất kỳ bằng chứng nào về lây truyền qua đường phân. Do đó, rửa tay sau khi đi vệ sinh luôn là một thực hành thiết yếu đặc biệt là khi làm việc với thực phẩm.

Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch (nguồn: Internet)

Tăng cường các nguyên tắc vệ sinh thực phẩm

Do đó, ngành công nghiệp thực phẩm bắt buộc phải tăng cường các biện pháp vệ sinh cá nhân và đào tạo bồi dưỡng các nguyên tắc vệ sinh thực phẩm để loại bỏ hoặc giảm nguy cơ bề mặt thực phẩm và vật liệu đóng gói thực phẩm bị nhiễm vi rút từ công nhân thực phẩm. Thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), như khẩu trang và găng tay, có thể có hiệu quả trong việc giảm sự lây lan của vi-rút và bệnh trong ngành công nghiệp thực phẩm, nhưng chỉ khi được sử dụng đúng cách.

Sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân trong chế biến thực phẩm (nguồn: Internet)

Ngoài ra, ngành công nghiệp thực phẩm cần thực hiện các biện pháp vệ sinh và khử trùng, giữ khoảng cách an toàn và thúc đẩy rửa tay và vệ sinh thường xuyên và đúng cách ở mỗi giai đoạn chế biến, sản xuất và tiếp thị thực phẩm. Các biện pháp này sẽ bảo vệ nhân viên khỏi lây lan COVID-19 trong số các công nhân, duy trì lực lượng lao động khỏe mạnh và phát hiện và loại trừ những người xử lý thực phẩm bị nhiễm bệnh và các vật/người tiếp xúc của họ khỏi nơi làm việc.

Phần 2 chúng ta sẽ nói tới các khuyến cáo phòng chống lây nhiễm đối với công nhân làm việc trong ngành công nghiệp thực phẩm.

ThS.BS. Nguyễn Tiến Hưng – Giảng viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (lược dịch)

Nguồn: Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO)

https://apps.who.int/iris/bitstream/handle/10665/331705/WHO-2019-nCoV-Food_Safety-2020.1-eng.pdf


Câu hỏi liên quan