Quản Cáo  Topbanner

Tài liệu truyền thông

Cập nhật: 09:42 - 15/03/2023 | Lần xem: 11136

Hỏi đáp về cúm A/H5N1 trên gia cầm lây sang người

Bệnh cúm A/H5N1 trên gia cầm là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi-rút cúm A/H5N1 gây ra và có thể lây sang người. Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A/H5N1, ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ. 

1.H5N1 là gì?

Cúm A (H5N1) là bệnh truyền nhiễm cấp tính đặc biệt nguy hiểm do vi rút cúm chủng H5N1 gây ra. Cúm A(H5N1) có khả năng lây nhiễm cao ở các loài chim và gia cầm. H5N1 thỉnh thoảng vẫn lây nhiễm cho con người từ động vật tuy nhiên bệnh vẫn rất khó lây nhiễm từ người sang người. H5N1 là chủng cúm có độc lực cao, có khả năng gây ra các biến chứng và nguy cơ tử vong cao ở người.

2.Cúm H5N1 lây sang người như thế nào?

Hầu hết tất cả các trường hợp nhiễm H5N1 ở người đều có liên quan đến việc tiếp xúc gần với gia cầm sống hoặc chết bị nhiễm bệnh, hoặc môi trường bị nhiễm mầm bệnh.

Không có bằng chứng về việc bệnh có thể lây lan sang người thông qua thực phẩm được chế biến đúng cách và nấu chín kỹ cũng như việc lây truyền từ người sang người.

3.Tại sao có nhiều lo ngại về bệnh cúm H5N1?

Nhiễm H5N1 ở người có thể gây bệnh nặng với tỷ lệ tử vong cao. Vì vậy, nếu vi-rút H5N1 biến đổi và trở nên dễ dàng lây truyền từ người sang người trong khi vẫn giữ được độc lực thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

4.Các triệu chứng cúm A/H5N1 ở người là gì?

Các triệu chứng của nhiễm H5N1 có thể bao gồm: Sốt (thường sốt cao, > 38°C), khó chịu, ho, đau họng, đau cơ. Các triệu chứng khác như: đau bụng, đau ngực, tiêu chảy. Đặc biệt, bệnh có nguy cơ diễn tiến nặng và dẫn tới tử vong.

5. Sử dụng các sản phẩm từ gia cầm và các loài chim khác có an toàn không?

Sử dụng các sản phẩm từ gia cầm và các loài chim khác chỉ an toàn khi được chế biến và nấu chín đúng cách. Vì vi-rút “nhạy cảm” với nhiệt độ. Nhiệt độ thường khi nấu ăn sẽ tiêu diệt được vi-rút.

 

-> TẢI FILE PDF TẠI ĐÂY. <-

 

Nguồn tham khảo:

(1) https://www.who.int/news-room/questions-and-answers/item/influenza-h5n1

(2) https://suckhoedoisong.vn/co-can-thiet-loai-bo-cac-mon-tu-trung-va-gia-cam-de-phong-benh-cum-ah5n1-khong-169230225005829842.htm

 

Hoài Thương, Thủy Tiên – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM