Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 10:22 - 31/03/2023 | Lần xem: 880

Điểm tin nhanh ngày 31/3/2023

Theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tỉnh Quảng Đông, ca nhiễm cúm gia cầm A(H3N8) do thành phố Trung Sơn báo cáo là một người phụ nữ 56 tuổi, có tiền sử mắc bệnh đa u tủy và các bệnh nền khác, từng tiếp xúc với gia cầm sống trước khi khởi phát và gần nhà có chim hoang dã hoạt động.

Bộ Trưởng Y tế  Đào Hồng Lan trong văn bản trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên ngày 29/3, cho biết có ba nguyên nhân dẫn đến làn sóng nhân viên y tế nghỉ việc hoặc chuyển từ khu vực công sang tư. Thứ nhất là do áp lực công việc lớn dẫn đến quá tải; Thứ hai là tiền lương và chế độ phụ cấp thấp, nhất là tại các cơ sở y tế dự phòng và y tế cơ sở; Thứ ba là môi trường và điều kiện làm việc thiếu thốn cả về cơ sở vật chất, thiết bị, thuốc, máy móc nhưng nhiều áp lực. Trong khi hệ thống các bệnh viện, phòng khám tư nhân lại có sức hút về lương, môi trường làm việc.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh ngày 31/3/2023

 

THẾ GIỚI

1.New Zealand ghi nhận ca đầu tiên tử vong vì bệnh dại

New Zealand ngày 30/3 thông báo đã ghi nhận ca đầu tiên tử vong vì mắc bệnh dại là một người mắc căn bệnh này từ nước ngoài. Bộ Y tế New Zeland khẳng định không có nguy cơ đối với cộng đồng.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Cúm có thể làm tăng nguy cơ cơn đau tim

Bị cúm không hề dễ chịu, nhưng điều nguy hiểm hơn cúm có thể gây ra cơn đau tim ngay trong 7 ngày đầu tiên, sau mắc cúm, một nghiên cứu mới cho thấy.

Nguồn: mekongasean.vn

3. Quảng Đông (Trung Quốc) phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm H3N8 ở người

Cơ quan y tế thành phố Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc mới đây đã báo cáo một trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H3N8. Năm 2022, nước này vừa thông báo ca nhiễm virus tương tự ở người đầu tiên trên thế giới.

Nguồn: vov.vn

 

VIỆT NAM

1. Virus RVS - "Kẻ thù" gây bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ

Virus RSV hay virus hợp bào hô hấp là một loại virus gây bệnh truyền nhiễm tại đường hô hấp và phổi phổ biến nhất ở trẻ em.

Nguồn: vtv.vn

2. Những người nên tránh xa đồ uống có đường

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, đồ uống có đường là một trong những nguyên nhân gây nhiều bệnh lý nguy hiểm. Người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư... không nên dùng.

Nguồn: zingnews.vn

3. Bụi đỏ sân bay Long Thành ảnh hưởng sức khỏe?

Các chuyên gia về y tế cho hay nếu hít phải quá nhiều lượng bụi đỏ sẽ dẫn đến tổn thương niêm mạc đường hô hấp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn: tuoitre.vn

4. Tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế góp phần tăng thu nhập, giữ chân bác sĩ

Theo Bộ Y tế, tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế là cơ sở khuyến khích các đơn vị tăng cường cung ứng dịch vụ có chất lượng, góp phần tăng thu nhập cho cán bộ, ngăn làn sóng y bác sĩ bỏ viện công.

Nguồn: vietnamnet.vn

 

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)