Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 09:39 - 28/05/2023 | Lần xem: 1088

Điểm tin nhanh ngày 28/5/2023

Cà muối, dưa muối hay bất kỳ loại thực phẩm muối chua nào nếu không được chế biến cẩn thận, trong môi trường kín khí đều có thể gây ra độc tố. Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo để phòng ngừa ngộ độc do nhiễm botulinum khi ăn các thực phẩm lên men như dưa muối, măng, cà muối..., thực phẩm đó cần đảm bảo phải có độ chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn.

Nhiều năm trước rất nhiều người đã sử dụng giấm cho mục đích giảm cân và đã được khuyến cáo mức độ nguy hiểm của phương pháp. Gần đây mạng xã hội bắt đầu xuất hiện các clip hướng dẫn sử dụng giấm táo deto

Dịch tả đang lây lan nhanh tại vùng Hammanskraal - khu vực thuộc miền Bắc tỉnh Gauteng của Nam Phi.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh ngày 28/5/2023

 

THẾ GIỚI

1. Australia: Gia tăng số ca mắc COVID-19 khi mùa Đông đang đến gần

Mặc dù Australia khuyến cáo những người có triệu chứng mắc COVID-19 không nên ra ngoài, đồng thời kêu gọi người dân tích cực tiêm chủng nhưng số ca mắc COVID-19 trên toàn quốc vẫn tiếp tục tăng.

Nguồn: vietnamplus.vn

2. Mỹ: Hơn 200 người có nguy cơ viêm màng não sau phẫu thuật

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa đưa ra cảnh báo hơn 200 bệnh nhân ở nước này có nguy cơ mắc bệnh viêm màng não do nấm sau khi phẫu thuật tại các bệnh viện tư ở thành phố Matamoros của Mexico, giáp giới bang Texas, Mỹ.

Nguồn: sggp.org.vn

3. Nam Phi: Dịch tả bùng phát cướp đi sinh mạng của hơn 20 người

Bệnh tả không phải là bệnh đặc hữu ở Nam Phi, nhưng quốc gia này đã ghi nhận một số ca bệnh trong năm nay do bệnh bùng phát ở các nước lân cận như Malawi và Mozambique.

Nguồn: vietnamplus.vn

 

VIỆT NAM

1. Dưa cà muối có gây ngộ độc botulinum không?

Khi ăn dưa chua kết hợp với các thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, tôm... sẽ tạo cảm giác ngon miệng. Ăn dưa, cà muối đúng cách cơ thể còn được bổ sung thêm các lợi khuẩn và hệ thống miễn dịch được tăng cường.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), độc tố botulinnum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí). Các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum.

 

2. Uống giấm detox, giảm cân - trào lưu nguy hiểm mới trở lại?

Nhiều người đã phải nhập viện vì trào lưu detox giấm hoa quả giảm cân, thanh lọc cơ thể, thải độc, giảm béo và nâng cao sức khỏe.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Không chỉ người già mới bị đục thủy tinh thể

Cho tới nay, đục thủy tinh thể vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở Việt Nam và trên thế giới. Không chỉ người cao tuổi mới mắc phải, đục thủy tinh thể có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy không thể ngăn ngừa nhưng nếu đục thủy tinh thể được phát hiện sớm, can thiệp kịp thời sẽ hạn chế sự tiến triển của bệnh, cải thiện thị lực cho bệnh nhân.

Nguồn: báo phụ nữ

AE347994-9CE0-45AE-BA5D-75EE92259B63.gif

 

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)