Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 09:47 - 28/02/2023 | Lần xem: 697

Điểm tin nhanh ngày 28/02/2023

Campuchia tuyên bố đã kiểm soát thành công virus cúm H5N1 sau khi kết quả xét nghiệm mới nhất cho thấy virus không lây nhiễm trực tiếp giữa con người. Cục Quản lý dược vừa có cảnh báo về một số thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc trong đó có thuốc điều trị ung thư, đái tháo đường, dạ dày, thuốc nhỏ mắt.

Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy hiện nay quan hệ tình dục ở thanh thiếu niên ngày càng sớm trong khi kiến thức về sức khỏe tình dục và sinh sản lại chưa được đầy đủ.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh ngày 28/02/2023

 

THẾ GIỚI

1. 25 năm đẩy lùi bệnh thủy đậu bằng vaccine Varicella

Trước khi vaccine Varicella ra đời, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ước tính trung bình mỗi năm có 4 triệu người mắc bệnh, 10.500-13.000 người phải nhập viện và 100-150 người tử vong vì bệnh thủy đậu.

Nguồn: zingnews.vn

2. Ho và hắt hơi có thể đẩy virus SARS-CoV-2 vào sâu hơn trong phổi

Theo nghiên cứu từ nhóm chuyên gia ở Ấn Độ và Mỹ, việc ho, hắt hơi có thể tái tạo virus SARS-CoV-2 rồi đẩy nó vào sâu hơn trong phổi.

Nguồn: zingnews.vn

3. Campuchia tuyên bố kiểm soát thành công virus H5N1

Nhà chức trách Campuchia tuyên bố nước này đã kiểm soát thành công virus cúm gia cầm sau khi kết quả xét nghiệm mới nhất cho thấy virus không lây nhiễm trực tiếp giữa con người.

Nguồn: zingnews.vn

 

VIỆT NAM

1. Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

2. Cảnh báo mới về thuốc giả điều trị ung thư, dạ dày, đái tháo đường

Cục Quản lý dược vừa có cảnh báo về một số thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc trong đó có thuốc điều trị ung thư, đái tháo đường, dạ dày, thuốc nhỏ mắt

Cụ thể, các thuốc được gửi thông tin cảnh báo gồm: Nexium 40mg, Enterik Kapli Pellet Tablet, AstraZeneca, số lô: 21H979, trong mỗi hộp có 4 vỉ, mỗi vỉ 7 viên có hình ảnh giống với hình ảnh của thuốc Nexium 40mg lô Parti no: 22B264.

Nguồn: nld.com.vn

 

3. Các nguyên nhân thường gặp của bệnh mày đay mạn tính

Mày đay mạn tính là bệnh lý thường gặp với triệu chứng sẩn phù hoặc phù mạch hoặc cả hai xuất hiện hàng ngày hoặc gần như hàng ngày trong thời gian trên 6 tuần.

Theo Bệnh viện Da liễu Trung ương, nguyên nhân của mày đay mạn tính vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, tác nhân kích thích đặc hiệu gây hoạt hóa tế bào mast, giải phóng các hóa chất trung gian tiền viêm như histamine gây sẩn phù, phù mạch, ngứa được cho là đóng vai trò trung tâm trong cơ chế bệnh sinh của mày đay mạn tính.

Mày đay mạn tính được chia thành 2 nhóm dựa trên yếu tố gây khởi phát đặc hiệu là mày đay mạn tính cảm ứng và mày đay mạn tính tự phát.

Nguồn: vtv.vn

 

4. Tuổi teen làm mẹ và những hệ lụy

Những năm trở lại đây, tình trạng quan hệ tình dục ở trẻ vị thành niên có chiều hướng gia tăng. Điều này đã tiềm ẩn sự nguy hại tới sức khỏe và cuộc sống, tương lai của các em. Thống kê tại các trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình của một số bệnh viện sản khoa cho thấy tình trạng nạo phá thai ở trẻ vị thành niên đáng báo động. Đáng nói là thực trạng phá thai to ở tuổi vị thành niên chiếm tỉ lệ khá cao, hơn 10% trong tổng số ca phá tha

Nguồn: nld.com.vn

 

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)