Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 10:04 - 28/01/2023 | Lần xem: 804

Điểm tin nhanh ngày 28/01/2023

Cần tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời. Ngừng tim đột ngột là tai nạn nguy hiểm có thể xảy ra trên bệnh nhân có bệnh lý tim mạch từ trước hoặc không. Bệnh lậu đã dần dần kháng với nhiều loại kháng sinh.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 28/01/2023

THẾ GIỚI

1. Phát hiện một siêu chủng lậu mới kháng nhiều loại kháng sinh

Các quan chức y tế Mỹ đang báo động một chủng bệnh lậu mới được phát hiện vào tuần trước ở Massachusetts đang có dấu hiệu kháng với tất cả các loại thuốc được khuyến cáo điều trị, theo trang tin Yahoo News.

Nguồn: thanhnien.vn

2. Nhận biết các triệu chứng ung thư ruột

Ung thư ruột có tỷ lệ tử vong cao, bởi chúng ta khó phát hiện các triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh. Vì lý do này, hơn 60% ca bệnh được phát hiện khi ung thư đã di căn đến các bộ phận khác, theo The Mirror (Anh).

Các triệu chứng chính của ung thư ruột bao gồm những thay đổi bất thường trong phân. Phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh sẽ giúp điều trị kịp thời, cứu mạng bệnh nhân.

Nguồn: thanhnien.vn

3. WHO cập nhật danh sách thuốc quan trọng cho các trường hợp khẩn cấp về phóng xạ và hạt nhân

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay đã cập nhật danh sách các loại thuốc nên được dự trữ cho các trường hợp khẩn cấp về phóng xạ và hạt nhân, cùng với lời khuyên chính sách để quản lý phù hợp. Những kho dự trữ này bao gồm các loại thuốc ngăn ngừa hoặc giảm phơi nhiễm với bức xạ, hoặc điều trị thương tích sau khi phơi nhiễm xảy ra.

Nguồn: who.int

 

VIỆT NAM

1. Sáng 28/1: Hơn 800 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hoá trong Tết Quý Mão

Theo thống kê của Bộ Y tế hiện chỉ còn 2 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị, đều thở oxy qua mặt nạ; Các cơ sở khám chữa bệnh ghi nhận hơn 800 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hoá trong Tết Quý Mão.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Không bị tim nhưng đang chơi thể thao đột ngột ngừng tim, do đâu?

Gần đây có hiện tượng thanh thiếu niên khi chơi thể thao nói chung và chơi bóng nói riêng đã tử vong trên sân tập dù không bị bệnh tim. Nhiều người thắc mắc về nguyên nhân và cách phòng tránh tình trạng này.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Ung thư tuyến giáp: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, ung thư tuyến giáp chiếm 1-2% tất cả các loại ung thư nhưng chiếm đến 90% ung thư của các tuyến nội tiết.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)