Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 09:13 - 27/03/2023 | Lần xem: 859

Điểm tin nhanh ngày 27/3/2023

AmieLynn và JamieLynn Finley là cặp song sinh dính liền được phẫu thuật tách rời thành công đầu tiên trong lịch sử 150 năm của Trung tâm Y tế Trẻ em Cook ở Fort Worth, Texas (Mỹ).

Hiện nay, gánh nặng sức khỏe ngày càng tăng do tiêu thụ đồ uống có đường. Có bằng chứng liên quan đến việc tiêu thụ đồ uống có đường với sự gia tăng toàn cầu về thừa cân, béo phì nguy cơ sâu răng, đái tháo đường tuýp 2, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, các rối loạn chuyển hóa khác và một số bệnh ung thư. Đồ uống có đường còn gây ra gánh nặng cho cá nhân, xã hội khi làm tăng chi phí chăm sóc sức khỏe, giảm năng suất lao động do bệnh tật, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân

Bộ môn giải phẫu là cánh cửa đầu tiên tất cả sinh viên y khoa bắt buộc vượt qua. Không một phương tiện giảng dạy nào tốt hơn chính cơ thể người. Những thi thể được sinh viên trường y gọi là "người thầy thầm lặng". Viện Giải phẫu, Đại học Y Hà Nội nhận 1.200 đơn đăng ký hiến thi thể sau khi chết, nhưng 10 năm chỉ tiếp nhận được 13 xác, không đủ cho sinh viên và bác sĩ nghiên cứu, học tập.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh ngày 27/3/2023

 

THẾ GIỚI

1.Nỗi sợ phía sau làn sóng đàn ông đi hiến tinh trùng ở Trung Quốc

Việc Trung Quốc kêu gọi nam giới khỏe mạnh và sinh viên đại học đi hiến tinh trùng khiến nhiều người suy đoán rằng nguồn cung trong nước suy giảm và tỷ lệ vô sinh ở đàn ông tăng.

Nguồn: zingnews.vn

2. Ấn Độ ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất trong 5 tháng

Bộ Y tế Ấn Độ thông báo, nước này đã ghi nhận 1.590 ca mắc COVID-19 mới trong 24 giờ qua. Đây là số ca mắc cao nhất được ghi nhận theo ngày trong gần 5 tháng qua.

Nguồn: baotintuc.vn

3. Tách rời thành công cặp song sinh 5 tháng tuổi

Một trong hai bé gái song sinh 5 tháng tuổi ở Texas (Mỹ) đã được xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật tách rời thành công diễn ra vào 2 tháng trước.

Nguồn: zingnews.vn

4. Những người mắc hội chứng sợ tiếng ồn

Với người mắc chứng misophonia, một số âm thanh như xì xụp, nhai, gõ có thể gợi ra cảm giác giận dữ hoặc hoảng sợ dữ dội.

Nguồn: zingnews.vn

 

VIỆT NAM

1. Vì sao WHO và các chuyên gia y tế khuyến cáo giảm tiêu thụ đồ uống có đường?

Hiện nay, gánh nặng sức khỏe ngày càng tăng do tiêu thụ đồ uống có đường. Có bằng chứng liên quan đến việc tiêu thụ đồ uống có đường với sự gia tăng toàn cầu về thừa cân, béo phì nguy cơ sâu răng, đái tháo đường tuýp 2, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ...

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Thiếu thi thể hiến tặng nghiên cứu y khoa

Viện Giải phẫu, Đại học Y Hà Nội nhận 1.200 đơn đăng ký hiến thi thể sau khi chết, nhưng 10 năm chỉ tiếp nhận được 13 xác, không đủ cho sinh viên và bác sĩ nghiên cứu, học tập.

Nguồn: vnexpress.vn

 

3. Trẻ em mắc bệnh đái tháo đường gia tăng

Với nhiều phụ huynh, việc con bị đái tháo đường là điều “nằm ngoài tưởng tượng”, bởi nhiều người vẫn nghĩ rằng đây là “bệnh của người già”. Tuy nhiên theo các bác sĩ, số lượng bệnh nhi đái tháo đường đang tăng lên rõ rệt, mắc cả type 1 và type 2 (thường gặp ở người lớn). Khi trẻ bị đái tháo đường, các chuyên gia cho hay, việc theo dõi đường máu và sử dụng liều tiêm, uống phải hết sức chặt chẽ theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, thực tế, có không ít gia đình trẻ tùy tiện trong điều trị khiến bệnh trở nên trầm trọng. Một trong những trường hợp hay gặp là bỏ thuốc hoặc uống cách đoạn khi nghe quảng cáo thuốc nam có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, hằng năm vẫn tiếp nhận một vài trường hợp biến chứng nặng vì lý do này. Khi quay trở lại bệnh viện, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng mắt mờ, thậm chí hôn mê, nguy cơ suy thận sớm.

Nguồn: báo phụ nữ

 

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)