Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 10:34 - 27/11/2023 | Lần xem: 1162

Điểm tin nhanh ngày 27/11/2023

Tại Việt Nam, mất cân bằng giới tính khi sinh diễn ra nhiều nơi dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn.

Đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc bày bán trước cổng trường là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc cho học sinh. Những hiểu biết sai lầm của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tăng chiều cao của trẻ.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 27/11/2023 

THẾ GIỚI

1. Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Trong thông cáo báo chí toàn cầu mới nhất về đậu mùa khỉ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh số ca nghi mắc bệnh này (được chẩn đoán qua lâm sàng vì không đủ phương tiện xét nghiệm) ở Congo lên tới 12.569, bao gồm 581 ca tử vong, tính đến ngày 12-11.

Nguồn: nld.vn

2.  Các nước châu Á khốn đốn vì dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng

Trung Quốc, Nhật Bản và Bangladesh đang chứng kiến các đợt dịch bệnh về hô hấp, cúm gia cầm và sốt xuất huyết lan rộng, khiến các bệnh viện quá tải.

Nguồn: phunuonline.com.vn

3.  Anh: 8.000 người tổn hại sức khỏe hoặc tử vong vì hệ thống y tế quá tải

Báo cáo mới nhất của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho biết đã có ít nhất 112 người chết và gần 8.000 người bị tổn hại sức khỏe vào năm 2022 do phải chờ đợi xe cấp cứu cũng như chậm trễ trong phẫu thuật.

Nguồn: thanhnien.vn

4. Thái Lan: Báo động tỷ lệ tự tử tăng vọt

Thái Lan đang tiến gần đến ngưỡng báo động của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với con số 8 vụ tự tử trên 100.000 người dân, tương đương với tỷ lệ tự tử tăng đột biến được ghi nhận sau cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á năm 1997.

Nguồn: vov.vn

VIỆT NAM

1. Sai lầm hay gặp về tăng chiều cao ở trẻ

Trẻ phát triển chiều cao tối ưu và khỏe mạnh là mong muốn của bất kỳ bậc cha mẹ nào. Tuy nhiên, do những hiểu biết sai lầm về việc tăng chiều cao ở trẻ, dẫn đến tình trạng chăm sóc trẻ sai cách, ảnh hưởng đến sự phát triển tăng chiều cao cho trẻ.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn tới dư thừa nam giới

Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời như hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về nhiều lĩnh vực... dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn và dẫn đến phá vỡ cấu trúc gia đình ảnh hưởng tới chất lượng dân số...

 

Nguồn: suckhoedoisong.vn

3. Cảnh giác với đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc

Hiện nay, nhiều loại đồ ăn vặt, nước ngọt không kiểm soát được các hóa chất, chất phụ gia độc hại và không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang được bán tràn lan ở nhiều cổng trường học. Đây là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc cho học sinh.

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)