Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 10:38 - 26/11/2022 | Lần xem: 812

Điểm tin nhanh ngày 26/11/2022

Nhiều ca sốt xuất huyết rơi vào sốc sớm; Khắc chế béo phì đúng cách; Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi cần đến bệnh viện

Theo Tổ chức Y tế thế giới và CDC: Bệnh sởi hiện là mối đe dọa sắp xảy ra trên toàn cầu: Mỹ thử nghiệm siêu vaccine chống tất cả virus cúm

 

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 26/11/2022

 

THẾ GIỚI

1. WHO và CDC: Bệnh sởi hiện là mối đe dọa sắp xảy ra trên toàn cầu

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết hiện nay bệnh sởi đang lan rộng ở nhiều khu vực và là mối đe dọa sắp xảy ra trên khắp toàn cầu.

Nguồn: tuoitre.vn

2. Thử nghiệm siêu vaccine chống tất cả virus cúm

Các nhà khoa học thử nghiệm loại vaccine có thể bảo vệ người dùng trước 20 phân nhóm virus cúm A/B, được cho là tiền đề phát triển loại vaccine phổ quát ngăn đại dịch tương lai. Đây là loại vaccine tiêm hai liều, sử dụng công nghệ mRNA giống với vaccine phòng Covid-19 của Pfizer và Moderna. Vaccine đưa các hạt lipid nhỏ, chứa RNA thông tin vào cơ thể, hướng dẫn tế bào tạo bản sao của protein hemagglutinin xuất hiện trên bề mặt virus cúm.

Nguồn: vnexpress.vn

3. Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Trung Quốc nỗ lực ứng phó

Số liệu mới nhất cho thấy, tình hình dịch COVID-19 tại Trung Quốc đang diễn biến rất phức tạp, thậm chí nghiêm trọng hơn cả đợt dịch tháng 4, thời điểm Trung Quốc phong tỏa thành phố Thượng Hải.

Nguồn: vtv.vn

 

VIỆT NAM

1. Nhiều ca sốt xuất huyết rơi vào sốc sớm

Thông thường, bệnh nhân sốt xuất huyết rơi vào tình trạng sốc ở ngày thứ 5-7, tuy nhiên vụ dịch năm nay ghi nhận nhiều ca bệnh đi vào sốc sớm ở ngày thứ 3-5. Phân tích nguyên nhân dẫn đến việc tăng tỷ lệ diễn biến nặng và tử vong trong vụ dịch năm nay, BS. Phạm Văn Phúc- Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương cho hay, một phần do tâm lý chủ quan của bệnh nhân, tự điều trị tại nhà mà không có thăm khám của bác sĩ. Việc bệnh nhân tự ý điều trị theo triệu chứng là rất nguy hiểm. Ví dụ có trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết thấy mệt nên tự đi truyền dịch. Tuy nhiên, nếu chẳng may bệnh nhân có tình trạng tràn dịch màng phổi, tràn dịch ổ bụng, truyền thêm dịch vào sẽ rất nguy hiểm.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết diễn biến nhanh bất thường, có ca rơi vào sốc chỉ sau 3 ngày.

2. Khắc chế béo phì đúng cách

Thế giới hiện có 2,1 tỷ người bị thừa cân, béo phì. Để giảm gánh nặng về sức khỏe và tâm lý, mục tiêu giảm cân là cần thiết; tuy nhiên, cần lựa chọn cho bản thân biện pháp phù hợp và lâu dài.Để giảm nguy cơ béo phì, trước tiên phải dựa vào chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp. Ngoài ra, trong một số trường hợp được coi là bệnh lý thì phải can thiệp điều trị. GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết, 2 phương pháp điều trị đang được sử dụng phổ biến nhất là: phẫu thuật nội soi đặt vòng thắt dạ dày và phẫu thuật nội soi cắt dạ dày hình ống. Đến nay, tại bệnh viện đã có khoảng 300 trường hợp thừa cân, béo phì được điều trị bằng 1 trong 2 phương pháp trên nhằm ngăn cản việc ăn và số lượng thức ăn thu nạp vào cơ thể. Đa số các trường hợp đến bệnh viện để phẫu thuật đều không thể kiểm soát được tình trạng béo phì bằng cách thay đổi lối sống và không đáp ứng với các phương pháp trị liệu khác.

Nguồn: sggp.org.vn

3. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi cần đến bệnh viện

Đôi khi nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh có thể làm trẻ khó thở, đây là tín hiệu rõ ràng để cha mẹ đưa bé đi khám, bất kể nguyên nhân là gì. Nghẹt mũi thường vô hại, nhưng đôi khi có thể gây khó chịu, khiến trẻ sơ sinh thở khò khè hoặc nhanh. Em bé có thể bị nghẹt mũi hoặc nghe như thể tắc nghẽn ở ngực. Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào nơi tắc nghẽn xảy ra. Nếu em bé vui vẻ và bú/ăn uống bình thường, điều này không có vấn đề và em bé có thể ổn. Một số vấn đề về hô hấp khác có thể cảnh báo bất thường ở trẻ, bao gồm: Nhịp thở hơn 60 nhịp mỗi phút gây cản trở việc cho ăn hoặc ngủ; trẻ sơ sinh thở nhanh hơn trẻ lớn, thường với tốc độ 40 nhịp thở mỗi phút hoặc 20-40 nhịp thở trong khi ngủ; Thở nhanh hoặc khó khăn khiến việc ăn uống trở nên khó khăn; Da có màu xanh, đặc biệt là quanh môi hoặc lỗ mũi; Đi tiểu ít, bắt đầu nôn mửa hoặc bị sốt.

Nguồn: zingnews.vn

 

 

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)