Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 10:45 - 25/11/2023 | Lần xem: 734

Điểm tin nhanh ngày 25/11/2023

Theo thống kê có 5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam, trong đó ung thư gan chiếm tỉ lệ cao nhất (14,5%);

Nicotine trong thuốc lá điện tử gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em vì não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển.

Người mắc trầm cảm cười có thể không biết rằng họ mắc trầm cảm. Người bệnh thường khoác một vẻ ngoài năng động, vui vẻ, vì vậy việc chẩn đoán có thể không đơn giản. Để được chẩn đoán chính xác, cần gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Sản phẩm diệt côn trùng là hóa chất độc hại, việc dùng thuốc không rõ nguồn gốc và sai cách có thể gây ra ngộ độc cấp tính hoặc mạn tính nếu sử dụng thường xuyên

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh ngày 25/11/2023

 

THẾ GIỚI

1. Vi rút SARS-CoV-2 có khả năng gây ung thư?

Một số nghiên cứu được công bố cho thấy vi rút SARS-CoV-2 có thể kích hoạt các con đường gây ung thư, làm tăng nguy cơ hình thành ung thư.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Số người mắc COVID-19 tăng mạnh tại Pháp

Pháp mới đây đã đưa ra cảnh báo số ca mắc các bệnh về đường hô hấp cấp như viêm tiểu phế quản, cúm và nhất là COVID-19 đang tăng trở lại.

Nguồn: vtv.vn

3. Phụ huynh Trung Quốc bình tĩnh trước bệnh hô hấp đang gia tăng

Nhiều phụ huynh ở Trung Quốc đang có tâm lý xem dịch hô hấp đang gia tăng chỉ là căn bệnh theo mùa, không quá đáng ngại.

Nguồn: tuoitre.vn

 

VIỆT NAM

1. Mang họa vì sử dụng thuốc diệt côn trùng trôi nổi, sai cách

Sản phẩm diệt côn trùng là hóa chất độc hại. Nhà sản xuất tính toán liều lượng phù hợp để không ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Nhưng dùng thuốc không rõ nguồn gốc và sai cách có thể gây ra ngộ độc cấp tính hoặc mạn tính nếu sử dụng thường xuyên.

Các triệu chứng ngộ độc thuốc diệt côn trùng là nôn ói, nhức đầu, lừ đừ, nặng hơn là co giật. Trước khi đưa nạn nhân tới BV, cần phải sơ cứu ban đầu. Khi hít phải hóa chất, cần đưa nạn nhân ra nơi thoáng khí. Trong trường hợp uống nhầm hóa chất diệt côn trùng thì có thể kích thích gây nôn nhưng không khuyến khích làm cho trẻ em dưới 5 tuổi (nguy cơ hít sặc). Phụ huynh tuyệt đối không cho nạn nhân uống sữa vì sẽ làm độc chất hấp thu vào cơ thể nhanh hơn. Ngộ độc hóa chất diệt côn trùng với liều lượng cao, không kịp thời can thiệp sẽ gây trụy mạch, suy đa tạng và tử vong. 

Nguồn: báo phụ nữ

 

2. Cảnh báo trẻ ngộ độc thuốc lá điện tử

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho một bệnh nhi nam bị ngộ độc và phơi nhiễm hóa chất có hại - nicotine trong thuốc lá điện tử.

Nicotine trong thuốc lá điện tử gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em vì não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Nguy hiểm hơn, ở lứa tuổi này, các em thường có tâm lý thích tò mò nên càng dễ bị dụ dỗ, lôi kéo và nếu hút trong thời gian dài, thuốc lá điện tử sẽ gây rối loạn nhận thức, rối loạn cảm xúc, tâm thần, đặc biệt ảnh hưởng nặng nề nhất là suy giảm khả năng tư duy, sáng tạo trong học tập

Nguồn: vtv.vn

3. Dấu hiệu sớm 5 bệnh ung thư thường gặp không nên bỏ qua

Theo Tổ chức ghi nhận ung thư quốc tế - GLOBOCAN, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Tại Việt Nam có hơn 120.000 ca ung thư mới được phát hiện và hơn 75.000 bệnh nhân qua đời vì căn bệnh này.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

4. Bệnh trầm cảm cười

Người mắc chứng trầm cảm cười không bao giờ bộc lộ cảm xúc thật với bất kỳ ai, qua thời gian tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, tăng nguy cơ tự sát.

Tỷ lệ tự tử ở những người mắc chứng trầm cảm cười có thể cao hơn so với người trầm cảm thường, chủ yếu do không chịu tiếp nhận sự hỗ trợ và điều trị chuyên khoa. Họ có thể cho rằng việc cảm thấy buồn bã và căng thẳng là một phần không thể thay đổi của cuộc sống, và do đó không tìm kiếm sự giúp đỡ cần thiết.

Nguồn: vnexpress.vn

 

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)