Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 09:42 - 25/01/2023 | Lần xem: 762

Điểm tin nhanh ngày 25/01/2023

Xây dựng dữ liệu lớn của ngành y tế là mục tiêu quan trọng trong hoạt động chuyển đổi số của TPHCM. Các cách để phòng ngừa rối loạn tiêu hóa cho bé trong dịp Tết Nguyên đán. Tiếp xúc với kim loại nặng độc hại có thể gây hại cho não bộ đang phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 25/01/2023

THẾ GIỚI

1. Mỹ: FDA đề xuất giới hạn chì trong thực phẩm chế biến dành cho trẻ em

Mức chì cho phép trong một số loại thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi nên được đặt ở mức 20 phần tỷ hoặc thấp hơn.

Việc tiếp xúc với kim loại nặng độc hại có thể gây hại cho não bộ đang phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. "Nó có liên quan đến các vấn đề về học tập, nhận thức và hành vi," theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ.

Nguồn: vtv.vn

2. Thái Lan tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho du khách nước ngoài trên toàn quốc

Bộ Y tế Công cộng Thái Lan yêu cầu các tỉnh, thành trên toàn quốc mở các trung tâm tiêm chủng giúp du khách nước ngoài có thể tiêm vaccine ngừa Covid-19 với mức giá phải chăng.

Nguồn: vov.vn

3. Tình hình Covid-19 ngày 25.1: chuyên gia cảnh báo đại dịch còn lâu mới kết thúc

Các chuyên gia hàng đầu thế giới cho rằng đại dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc và cảnh báo nguy cơ của hội chứng Covid kéo dài đối với xã hội.

Nguồn: thanhnien.vn

4. Cẩm nang thực hành về tăng cường phòng xét nghiệm lao được cập nhật để hỗ trợ thực hiện chẩn đoán theo khuyến cáo của WHO

Sổ tay cập nhật cung cấp tổng quan về các khuyến nghị của WHO và thuật toán mô hình cũng như giải quyết các lĩnh vực kỹ thuật chính bao gồm mạng lưới phòng xét nghiệm lao, hệ thống quản lý chất lượng, thu thập và vận chuyển mẫu, an toàn sinh học và quản lý vận hành phòng xét nghiệm

Nguồn: who.int

 

VIỆT NAM

1. Đến mùng 3 Tết Quý Mão: Đã có gần 50.000 bệnh nhân khám, cấp cứu, tăng 25% so với cùng kỳ

Thống kê của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, đến mùng 3 Tết Quý Mão 2023 các cơ sở y tế đã thực hiện khám, cấp cứu cho 48.953 bệnh nhân tăng 25% so với cùng kỳ.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. 4 ngày nghỉ Tết, tai nạn giao thông, tai nạn pháo nổ tăng, giảm đánh nhau

Bốn ngày nghỉ Tết (tính từ 7h sáng 29 Tết đến 7h sáng mùng 3 Tết), các bệnh viện đã khám, cấp cứu cho trên 16.300 người bị tai nạn giao thông, tăng 3,7% so với Tết 2022. Trong đó đã có 179 người chết, tăng 17 người so với cùng kỳ.

Nguồn: tuoitre.vn

3. Hướng tới hệ thống y tế hiện đại

Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ số, công nghệ thông minh trong lĩnh vực y tế nhằm góp phần xây dựng hệ thống y tế hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế luôn là mong muốn của mỗi nhân viên y tế. Đó cũng là quyết tâm cao của từng cán bộ quản lý thuộc ngành y tế TPHCM.

Nguồn: sggp.org.vn

4. Phòng ngừa rối loạn tiêu hoá cho trẻ trong dịp Tết

Những thay đổi về chế độ ăn trong ngày Tết có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Biểu hiện của rối loạn tiêu hoá ở trẻ rất đa dạng, phụ thuộc vào lứa tuổi và nguyên nhân gây bệnh. Trẻ nhỏ có thể biểu hiện bằng quấy khóc, biếng ăn, nôn trớ, chướng bụng, tiêu chảy. Trẻ lớn có thể than đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói, táo bón hay tiêu chảy.

Nguồn: vtv.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)