Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 10:39 - 24/05/2023 | Lần xem: 955

Điểm tin nhanh ngày 24/5/2023

Tại Việt Nam, thời gian gần đây, số trường hợp ngộ độc do sử dụng thuốc lá điện tử đã được ghi nhận ở nhiều tỉnh, thành phố. Đáng chú ý, hầu hết các trường hợp xảy ra ở lứa tuổi học sinh, trong đó có cả nữ giới.

Người phụ nữ ở Anh tin rằng mình đã hạ sinh một cặp song sinh, nhưng các bác sĩ xác định rằng hai bé gái thực chất được thụ thai cách nhau khoảng 1 tháng do hiện tượng “bội thụ tinh khác kỳ” (superfetation) - mang thai thứ hai trong khi đang có thai.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh ngày 24/5/2023

 

THẾ GIỚI

1. Quốc gia đầu tiên quy định dán nhãn cảnh báo lên đồ uống có cồn

Ireland sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt buộc dán nhãn sức khỏe đối với đồ uống có cồn để cảnh báo người dùng về hàm lượng calo, nồng độ cồn, nguy cơ ung thư và bệnh lý về gan cũng như những tác động tiêu cực của rượu đối với phụ nữ đang mang thai.

Nguồn: baotintuc.vn

2. Mỹ: Báo động tình trạng gia tăng số ca mất thị lực và tử vong do thuốc nhỏ mắt nhiễm khuẩn

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), nước này đang gia tăng số ca mất thị lực và tử vong do dùng thuốc nhỏ mắt bị nhiễm trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginos), một chủng vi khuẩn kháng thuốc hiếm gặp.

Nguồn: baoquocte.vn

 

3. Người phụ nữ Anh bất ngờ thụ thai khi đang mang bầu

Sophie Small (30 tuổi, Anh) lần lượt thụ 2 thai trong vòng 28 ngày, một hiện tượng rất hiếm trên thế giới. Cô không biết điều đó cho đến khi những đứa trẻ chào đời cùng ngày.

Nguồn: zingnews.vn

 

VIỆT NAM

1. Giới trẻ và nguy cơ nghiện nicotine trong thuốc lá điện tử

Được thiết kế hình thù bắt mắt, vô cùng hấp dẫn, thuốc lá điện tử với 20.000 loại hương liệu khác nhau có thể che giấu độ gắt của nicotine làm cho sản phẩm dễ chịu hơn, dễ hít vào hơn. Nicotine là chất gây nghiện cao, một khi đã phụ thuộc vào nó sẽ gây hệ lụy nặng nề cho sức khỏe.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Một loại thuốc lá điện tử với thiết kế vô cùng hấp dẫn giới trẻ

 

2. Mùa nóng cảnh giác với nhiễm trùng do nhọt ở trẻ

Mụn nhọt cũng là một bệnh về da thường gặp ở trẻ nhất là về mùa nóng. Đây là tình trạng nhiễm trùng ở các nang lông, tổn thương viêm lan rộng ra xung quanh do tụ cầu vàng.

Nguồn: zingnews.vn

 

3. Cảnh báo chuột nuôi cắn cũng có thể lây bệnh

Vô tình bị chuột cắn vào mu bàn chân, anh T. (39 tuổi, trú tại Hà Tĩnh) nhập viện điều trị suốt nửa tháng mới ổn định do căn bệnh ít gặp Sodoku.

Nguồn: tuoitre.vn

 

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)