Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 11:15 - 23/11/2022 | Lần xem: 622

Điểm tin nhanh ngày 23/11/2022

Gánh nặng bệnh tật từ thói quen hút thuốc, uống rượu bia; Rửa sạch và nấu chín thịt gà chưa đủ để phòng nguy cơ ngộ độc, cần lưu ý thêm các bước này

Hơn 300 chuyên gia 'săn' virus có nguy cơ gây đại dịch; Sau phẫu thuật cắt tử cung, người phụ nữ mất hai quả thận

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 23/11/2022

THẾ GIỚI

1. Hơn 300 chuyên gia 'săn' virus có nguy cơ gây đại dịch

WHO triệu tập hơn 300 nhà khoa học để xem xét bằng chứng về hơn 25 họ virus, vi khuẩn và mầm bệnh X có nguy cơ gây đại dịch tương lai.

Bệnh X được cho là một mầm bệnh chưa biết, có thể gây dịch bệnh nghiêm trọng trên toàn cầu như Covid-19.

Nguồn: vnexpress.vn

2. Sau phẫu thuật cắt tử cung, người phụ nữ mất hai quả thận

Bệnh nhân 38 tuổi, đến bệnh viện phẫu thuật tử cung, vài ngày sau sức khỏe xấu đi, cô được thông báo hai quả thận của mình bị cắt.

 

Hồi tháng 9, Sunita Devi, một phụ nữ ở quận Muzaffarpur (bang Bihar) đến Phòng khám Subhakant để phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Sau đó, tình trạng của cô liên tục xấu đi và phải tới Bệnh viện Đại học Y khoa Sri Krishna (SKMCH) để khám lại.

Nguồn: vnexpress.vn

 

3. Khoảnh khắc khuôn mặt hậu vệ Saudi Arabia bị biến dạng vì va chạm

Yasser Al Shahrani dính chấn thương nặng sau khi hứng trọn cú huých đầu gối của thủ môn đội mình. Hậu vệ này phải rời sân bằng cáng, nhưng anh vẫn tỉnh táo.

Nguồn: zingnews.vn

VIỆT NAM

1. Rửa sạch và nấu chín thịt gà chưa đủ để phòng nguy cơ ngộ độc

Các món từ thịt gà rất phổ biến trong bữa ăn, đặc biệt cánh gà chiên là món ưa thích của nhiều trẻ em. Tuy nhiên, thịt gà dễ bị nhiễm khuẩn nếu không được chế biến, bảo quản đúng cách. Gà thường nhiễm hai loại vi khuẩn là Campylobacter và vi khuẩn Salmonella. Cả hai loại vi khuẩn này đều được tìm thấy trong thịt đỏ, sữa chưa tiệt trùng, thịt gia cầm, ví dụ như thịt gà và trứng.

Campylobacter và vi khuẩn Salmonella sống trong ruột của gia cầm và các vật nuôi khác được tìm thấy trong các trang trại. Những vi khuẩn này có thể được truyền qua phân của chúng vào chuỗi thức ăn của con người. Chúng cũng có thể truyền sang người sau khi giết mổ gia cầm hoặc động vật.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Thịt gà có thể nhiễm vi khuẩn Campylobacter (ảnh nhỏ) và Salmonella

2. Gánh nặng bệnh tật từ thói quen hút thuốc, uống rượu bia

Hầu hết nam giới Việt Nam có ít nhất một yếu tố nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như hút thuốc lá, uống rượu bia, lười vận động, dinh dưỡng không hợp lý...

"Hơn 50% nam giới có từ hai yếu tố nguy cơ trở lên", GS.TS.BS Nguyễn Lân Việt, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Tim mạch học Việt Nam, nói tại lễ ký kết hợp tác nâng cao kiến thức về các bệnh không lây nhiễm, ngày 22/11.

Kết quả Điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2021 của Bộ Y tế, hơn 41% nam giới từ 15 tuổi trở lên hút thuốc, hơn 28% uống rượu bia mức nguy hại, tức có ít nhất một lần uống từ 60 g cồn trở lên trong 30 ngày qua, gấp nhiều lần so với phụ nữ. Ngoài ra, chế độ ăn thiếu rau và trái cây, thiếu vận động thể lực, tiêu thụ muối cao, tình trạng thừa cân béo phì, rối loạn lipid máu... càng góp phần khiến tỷ lệ mắc các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh hô hấp mạn tính ngày càng tăng, đặc biệt là ở nam giới.

Nguồn: vnexpress.vn

3. Chống dịch không thể chờ thời tiết

Những ngày này đang là cao điểm dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, còn từ tháng 10 trở về trước là cao điểm ở TP.HCM và khu vực phía Nam. Tính chung toàn quốc, gần 11 tháng của năm 2022 ghi nhận trên 314.200 ca mắc sốt xuất huyết và có đến 115 ca tử vong. So với cùng kỳ, số mắc toàn quốc tăng gấp 4 lần, số tử vong tăng 91 ca. Còn tính riêng từng khu vực, số mắc tại TP.HCM tăng gấp 4 lần, Hà Nội (dù mới vào đầu mùa) cũng đã tăng 3 lần, báo hiệu một vụ dịch lớn.

Nguồn: tuoitre.vn

Thu Loan, Bá Trình - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)