Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 10:03 - 23/09/2022 | Lần xem: 1647

Điểm tin nhanh ngày 23/09/2022

Hãy đưa trẻ đi tiêm vắc xin đúng lịch và đầy đủ, thường xuyên vệ sinh đường hô hấp trên (mũi họng) cho trẻ để phòng các bệnh lý hô hấp. Trẻ bị tiêu chảy cấp do Rotavirus, tuyệt đối không dùng kháng sinh, thuốc cầm tiêu chảy. Châu Âu: Chúng ta sẽ chấm dứt AIDS, chúng ta sẽ chấm dứt bệnh lao, chúng ta sẽ chấm dứt bệnh sốt rét - một lần và mãi mãi”

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 23/09/2022

THẾ GIỚI

1. Lãnh đạo toàn cầu cam kết 14,25 tỉ USD chống AIDS, lao, sốt rét

Nhiều nước đưa ra mức hỗ trợ cao cho Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, bệnh lao và sốt rét để hỗ trợ nối lại hoạt động đẩy lùi các căn bệnh này trên thế giới.

Kênh Channel News Asia ngày 21-9 cho biết Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, bệnh lao và sốt rét (GFATM) đã gây được khoản ngân sách hoạt động là 14,25 tỉ USD trong Hội nghị bổ sung lần thứ bảy của quỹ này diễn ra bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) khóa 77.

Nguồn: plo.vn

2 . Thái Lan nới lỏng phòng dịch COVID-19 kể từ 1/10

Từ ngày 1/10 tới, Thái Lan sẽ bỏ yêu cầu du khách đến nước này phải trình chứng nhận tiêm phòng vaccine hay xét nghiệm COVID-19. Đồng thời, những người mắc COVID-19 triệu chứng nhẹ cũng không phải cách ly.

Nguồn: vtv.vn

3.  Không có thời gian để tự mãn COVID-19, các quốc gia chủ chốt chịu trách nhiệm theo dõi việc triển khai vắc xin, xét nghiệm và điều trị COVID-19 trên toàn cầu

Khi UNGA thứ ba của đại dịch COVID-19 đi đến kết thúc, nhiều quốc gia còn lâu mới đạt được các mục tiêu toàn cầu về tỷ lệ tiêm chủng, tỷ lệ xét nghiệm, khả năng tiếp cận các phương pháp điều trị và PPE. Các đồng chủ tịch của nhóm công tác Theo dõi và Đẩy nhanh Tiến độ của Hội đồng ACT-Accelerator cảnh báo rằng vẫn cần phải có hành động phối hợp, ý chí chính trị bền vững và các cam kết tài trợ, để cứu sống và chống lại mối đe dọa đang diễn ra của COVID-19.

Nguồn: who.int

VIỆT NAM

1. Sáng 23/9: Thêm 1,2 triệu liều vaccine COVID-19 Pfizer về Việt Nam

Thêm 1,2 triệu liều vaccine COVID-19 Pfizer nữa đã về đến Việt Nam, như vậy chỉ trong hơn 10 ngày qua đã có thêm 4,2 triệu liều vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng. Trong một diễn biến liên quan WHO kêu gọi tất cả các nước tiêm phòng đầy đủ cho 100% nhóm đối tượng nguy cơ cao...

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Nhiều bệnh viện ở TP.HCM, Hà Nội đang chật kín bệnh nhi nhiễm vi rút, bệnh hô hấp...

Những ngày gần đây, khoa nhi của nhiều bệnh viện tại Hà Nội và TP.HCM đang có xu hướng quá tải bệnh nhi, có trẻ phải nằm ghép ba người/giường, cao điểm một bác sĩ phải đảm nhiệm điều trị cho 30 bệnh nhi - gấp nhiều lần so với bình thường.

3. Lưu ý khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy do Rotavirus

Tiêu chảy cấp do Rotavirus là bệnh nhiễm khuẩn dạ dày ruột cấp do virus Rota gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là lứa tuổi từ 3 đến 24 tháng. Đây là bệnh thông thường nhưng đáng lo ngại là tình trạng phụ huynh điều trị sai, coi thường hoặc hiểu nhầm tiêu chảy sang bệnh khác khá phổ biến.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)