Quản Cáo  Topbanner

Điểm tin

Cập nhật: 09:48 - 22/09/2023 | Lần xem: 539

Điểm tin nhanh ngày 22/09/2023

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo Hơn một nửa dân số trên thế giới vẫn đang thiếu các dịch vụ y tế thiết yếu. Trong khi đó, Viện Y tế quốc gia Mỹ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa HIV.

TP.HCM có hơn 40% trẻ em trong tuổi đi học bị thừa cân, béo phì, con số này cao gấp đôi so với tỷ lệ trung bình của cả nước khiến các chuyên gia y tế lo ngại. Nhiều người nguy kịch vì nhiễm liên cầu lợn do an tiết canh, thịt tái từ thịt lợn thiếu an toàn. Ngoài ra, một thiếu nữ 19 tuổi lạm dụng sử dụng bóng cười bị tổn thương tủy cổ ngang, tê yếu tay chân.

Đây là những thông tin chính của bản tin nhanh sáng ngày 22/09/2023

THẾ GIỚI

1. Bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa HIV

Viện Y tế quốc gia Mỹ thông báo bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một loại vaccine mới ngừa HIV. Vaccine có tên gọi là VIR-1388.

Nguồn: vtv.vn

2.  Hơn một nửa dân số thế giới thiếu dịch vụ y tế thiết yếu

Hơn một nửa dân số vẫn đang thiếu các dịch vụ y tế thiết yếu trong khi khoảng 2 tỷ người trên hành tinh gặp nhiều khó khăn để chi trả các dịch vụ này.

Nguồn: baotintuc.vn

3. Mối liên quan giữa thực phẩm và trầm cảm

Đã có một số nghiên cứu chứng minh chế độ ăn uống ảnh hưởng đến nguy cơ trầm cảm. Tuy nhiên, có rất ít dữ liệu nhắc đến yếu tố cụ thể trong chế độ ăn uống.

Nguồn: sggp.org.vn

VIỆT NAM

1. Nhập viện cấp cứu vì dùng 100 quả bóng cười mỗi ngày

Một nữ bệnh nhân 19 tuổi bị tổn thương tủy cổ ngang, tê yếu tay chân, đi lại khó khăn do ngộ độc khí N2O sau một thời gian dài lạm dụng sử dụng bóng cười.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

2. Cứ 2 học sinh tại TP.HCM lại có một trẻ thừa cân, béo phì

Thông tin trên được Phó giáo sư, Tiến sĩ Trương Tuyết Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế, chia sẻ tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về các giải pháp phòng ngừa bệnh không lây nhiễm, do Bộ Thông tin Truyền thông chủ trì tổ chức.

Nguồn: vietnamnet.vn

3. Giữ thói quen ăn tiết canh, thịt tái, nhiều người nguy kịch vì nhiễm liên cầu lợn

Giữ thói quen ăn tiết canh, thịt lợn tái, giết mổ lợn không an toàn, nhiều người nguy kịch tính mạng do nhiễm liên cầu lợn.

Nguồn: tuoitre.vn

4. Dấu hiệu sớm cảnh báo suy thận

Suy thận là căn bệnh nguy hiểm và có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Do đó, nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh là rất quan trọng. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi ở giai đoạn đầu của bệnh, người mắc có thể không gặp bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào.

Nguồn: thanhnien.vn

 Đình Lễ, Thùy Uyên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)